Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/8/2017 13:09

Thái Lan:Tiềm năng lớn xuất khẩu giáo dục

Thái Lan:Tiềm năng lớn xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ -  Thái Lan có tiềm năng trở thành một trung tâm xuất khẩu giáo dục trong khu vực, đặc biệt với học sinh từ Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam bởi các trường quốc tế chất lượng cao và học phí tương đối thấp – theo các chuyên gia giáo dục.
 

Thị trường tuyển sinh mênh mông

Toryos Pandejpong, Hiệu trưởng Trường Denla British, cho biết, các gia đình khá giả từ các nước tại khu vực hạ lưu sông Mekong và Trung Quốc đang tìm kiếm nơi du học cho con, trong đó Thái Lan đứng nhóm đầu danh sách lựa chọn của họ.

“Thái Lan có môi trường thân thiện, gần về địa lí và có nhiều chương trình để lựa chọn – đó là tiềm năng đưa Thái Lan trở thành một trung tâm giáo dục quốc tế” – Toryos nói. Toryos cũng cho biết số học sinh nước ngoài đăng kí học tại các trường quốc tế của Thái lan đã tăng đều trong vài năm qua và xu hướng này vẫn đang tiếp tục.

Không chỉ tăng số lượng học sinh từ các nước láng giềng tại các trường quốc tế Thái Lan, mà các trường này cũng đang thu hút nhiều hơn học sinh Thái Lan bởi tỉ lệ sinh thấp ở quốc gia này, nghĩa là phụ huynh có thể đầu tư tài chính nhiều hơn cho con cái, trong đó có giáo dục.

“Phụ huynh Thái hiện chỉ có 1 hoặc 2 con vì thế họ có thể tìm kiếm trường học cung cấp chất lượng giáo dục tốt nhất cho con cái họ từ nhỏ. Và họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để bảo đảm một tương lai rộng mở hơn cho con cái” – Toryos nói. Toryos dự báo việc cho con học trường quốc tế sẽ trở thành phổ biến với phụ huynh tại Trung Quốc và các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trong tương lai gần.

Tiềm năng lớn

Theo trợ lí Hiệu trưởng Trường Denla British, Temyos Pandejpong, trường này có khoảng 200 học sinh đăng kí nhập học mặc dù trường mới đi vào hoạt động vài tháng trước. Dự kiến số tuyển sinh sẽ tăng lên 900 – 1.500 trong 5 năm.

“Hiện tại, 20% học sinh của chúng tôi là người nước ngoài nhưng chúng tôi ước tính tỉ lệ này sẽ tăng lên 30% trong 5 năm. Chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng khu nội trú đáp ứng nhu cầu theo lộ trình đó” – Pandejpong cho biết.

Theo Howard Wu, chuyên gia và cố vấn giáo dục tại Trường Quốc tế Bromsgrove Thái Lan, học phí các trường quốc tế Thái Lan rẻ hơn so với các trường quốc tế tại Malaysia và Singapore, trong khi tiêu chuẩn giáo dục ở các trường quốc tế Thái Lan cao ngang bằng với các trường tại Vương quốc Anh và Mỹ.

Vì vậy khi so sánh gửi con tới một trường nội trú Anh, nơi học phí cao hơn 50%, các trường quốc tế Thái Lan là lựa chọn hiệu quả hơn về tiền bạc.

Ông Wu cho biết, Trường Bromsgrove năm ngoái tăng số học sinh nói tiếng Trung. Có hơn 10 học sinh Trung Quốc tại trường và con số này đang trong xu hướng tăng.

Trước đó, một nghiên cứu được thực hiện bởi Công ty Khảo sát giáo dục Laureate Thái Lan cho thấy 60% học sinh tại Thái Lan muốn học các chương trình quốc tế. Tuy nhiên, chỉ một tỉ lệ nhỏ - 3% - đang được toại nguyện. Điều đó cho thấy tiềm năng tuyển sinh rất lớn khi điều kiện kinh tế của hộ gia đình Thái Lan tăng lên.

“Trung Quốc, Myanmar và Lào là những thị trường lớn cho các trường Thái Lan bởi những nước này vẫn thiếu trường quốc tế có chất lượng” – Toryos phân tích – “Thái Lan hiện có hơn 170 trường quốc tế trên toàn quốc, nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á”.

Thanh Anh (Theo bangkokpost)