Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 24/8/2017 13:29

“Té xỉu” ở Strasbourg

“Té xỉu” ở Strasbourg

GD&TĐ -Nhà thờ Đức Bà Strasbourg là nơi mà có lẽ không ai nỡ bỏ qua nếu có dịp đến Pháp. Nhà thờ này tọa lạc tại thành phố Strasbourg, thủ phủ vùng Alsace, nằm cách thủ đô Paris 500 cây số về phía đông, giáp với nước Đức.

Còn được gọi là Nhà thờ chính tòa Strasbourg, công trình kiến trúc đồ sộ bề thế này đã được xây dựng trong nhiều thế kỷ. Được xem là hạt nhân của quần thể kiến trúc phố cổ Strasbourg, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, tòa giáo đường này vươn cao giữa những con đường và các ngôi nhà nhỏ, đến mức ai cũng phải... mỏi cổ để ngước nhìn.

Sự hoành tráng không chỉ làm cho người ta choáng ngợp khi đứng ở phía dưới, mà cả khi leo lên 392 bậc thang xoắn ốc quanh một trụ tháp chỉ rộng hơn một gang tay, ai yếu tim chắc không nên mạo hiểu lên đây vì có thể té xỉu ở lưng chừng tháp. Ở độ cao 66m của tầng thứ nhất, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố.

 

Sự tin tế biểu hiện qua hàng trăm bức tượng và phù điêu phủ khắp từ tường đến cột, từ chân đến mái, từ ngoài vào trong, kể những câu chuyện về Đức Chúa hay các vị Thánh. Bên trong nhà thờ, vòm trần cong lên như muốn kéo mọi thứ âm thanh vút cao, một bước chân khẽ khàng cũng đủ để tạo nên tiếng vang. Các khung cửa sổ mở ra để lấy ánh sáng tạo nên hiệu ứng lung linh sắc màu với những bức tranh kính...

 

Nhà thờ này còn sở hữu một thứ nổi tiếng và vô giá, đó là chiếc đồng hồ thiên văn thuộc loại có một không hai trên thế giới. Chiếc đồng hồ này cao hơn 10m, chia thành 5 tầng, nhìn vào có thể hình dung ra tổ tiên của chiếc đồng hồ quả lắc ngày xưa.

Bên dưới là một mặt đồng hồ to chỉ vị trí Trái đất theo mỗi ngày trong năm, hai bên là bộ máy tính toán được lắp ráp công phu với hàng trăm chi tiết bánh răng khác nhau để tính những ngày lễ thánh trong năm, và một bộ máy khác cũng khá công phu để tính toán thời gian theo Mặt trời và Mặt trăng.

Cho đến thế kỉ XIX, đây vẫn là tòa giáo đường cao nhất ở phương Tây, Victor Hugo, "cha đẻ" của anh gù Quasimodo nhà thờ Đức Bà Paris, cũng phải tán thưởng tòa giáo đường Strasbourg bằng lời nhận xét: "Điều kì diệu hoành tráng và tinh tế".

Hải Phong (Theo Amazing)