Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/1/2014 12:10

Tàu ngầm hạt nhân Nga khoác “áo tàng hình” siêu đẳng

Tàu ngầm hạt nhân Nga khoác “áo tàng hình” siêu đẳng

Đến năm 2016, các tàu ngầm của Nga sẽ “khoác” lớp áo đặc biệt làm bằng vật liệu tổng hợp, cải thiện đáng kể khả năng tàng hình trước các thiết bị thủy âm định vị của đối phương.
Trong kế hoạch phát triển lực lượng tàu ngầm Nga, nhiệm vụ được đặt ra cho các viện nghiên cứu là phải giảm độ ồn và khả năng bị phát hiện của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư lớp Yasen và Borey xuống ba lần.

Izvestia xác nhận, Trung tâm Khoa học Nhà nước Krylovskiy ở St. Petersburg đang thiết kế các lớp phủ "tàng hình" mới cho các tàu ngầm của nước này. Trước đó, tầu ngầm của Nga chỉ sử dụng lớp ngói phủ chống thủy âm định vị thụ động, chế tạo từ cao su hấp thụ sóng radar.

Các tàu ngầm thường được phủ ngói cao su cách âm nhiều tầng. Ngói cao su được gắn trên thân tàu và cánh ngầm có chức năng hấp thụ sóng siêu âm sonar chủ động, làm giảm thiểu và biến dạng các tín hiệu phản hồi.

Lớp ngói cao su cách âm cũng có tác dụng ngăn chặn âm thanh thoát ra từ bên trong tàu, nhờ đó giảm khoảng cách bị phát hiện bởi sóng siêu âm sonar thụ động.

Giảm độ ồn và khả năng bị phát hiện của tàu ngầm xuống 3 lần là nhiệm vụ không dễ, nhưng nếu thành công nó sẽ nâng khả năng tàng hình - tính năng tối quan trọng của tàu ngầm Nga lên một tầm cao mới.

Theo ANTĐ