Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/5/2013 15:59

Tấn công Syria, Israel nhằm mục đích gì?

Tấn công Syria, Israel  nhằm mục đích gì?

(GD&TĐ) - Ngày thứ Hai (6/5), Truyền hình Nhà nước Syria cáo buộc Israel ném bom Trung tâm nghiên cứu quân sự của nước này ở ngoại ô thủ đô Damascus. Đây là cuộc tấn công mới nhất của Tel - Aviv nhằm vào Syria, dấy lên mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về một cuộc chiến lan rộng ở Trung Đông. Giới quan sát đặt câu hỏi: Tel - Aviv hành động như vậy với mục đích gì?

 

(GD&TĐ) - Ngày thứ Hai (6/5), Truyền hình Nhà nước Syria cáo buộc Israel ném bom Trung tâm nghiên cứu quân sự của nước này ở ngoại ô thủ đô Damascus. Đây là cuộc tấn công mới nhất của Tel - Aviv nhằm vào Syria, dấy lên mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về một cuộc chiến lan rộng ở Trung Đông. Giới quan sát đặt câu hỏi: Tel - Aviv hành động như vậy với mục đích gì?

Ba cuộc đánh bom liên tiếp và những thông tin trái chiều

Theo BBC, vụ nổ kinh hoàng thổi bùng ngọn lửa vào đêm thứ bảy, rạng sáng ngày chủ nhật (5/6). Đoạn video được tải trên internet cho rằng vụ nổ xảy ra gần liên hợp quân sự ở Dzhamraye, nơi Israel đã tiến hành không kích hồi tháng giêng năm nay.

Trước đó, vào thứ sáu, máy bay chiến đấu của Israel đã không kích Syria - BBC đưa tin. Đại diện của chính quyền Israel (giấu tên) giải thích rằng, mục đích của họ là tiêu diệt số tên lửa chiến thuật Fateh - 110 mà chính quyền Iran có ý định chuyển giao cho Hezbollah ở Li Băng.

Bình luận về sự kiện này, Đài truyền hình Syria khẳng định, cuộc tấn công nhằm “lên dây cót tinh thần” cho những kẻ khủng bố đang định lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad.

Hiện trường vụ ném bom của Israel tại Dzhamraye (ngoại ô Damascus)

Tổng thống Syria Bashar al Assad đã cảnh báo, thêm một cuộc tấn công mới của Israel trên lãnh thổ Syria sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện - Báo Al Rai của Kuwait đưa tin. Cũng theo Al Rai, song song với tuyên bố ấy, Tổng thống Syria gửi tối hậu thư cho Mỹ (qua Nga). Báo Al Rai cho biết, Bashar al Assad hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ Washington trong vòng 24 giờ và lưu ý rằng quân đội của ông đã triển khai các loại tên lửa “đất đối đất” mới nhất của Nga và hệ thống phòng không hiện đại dọc biên giới với Israel. Điều gì sẽ xảy ra nếu phản hồi của Washington không đến được với Bashar Assad, nguồn tin không tiết lộ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Syria tại Moskva đã bác bỏ thông tin trên. “Thông tin cho rằng Bashar Assad chuyển thông điệp cho Washington qua Moskva là không đúng” - Interfax trích nguồn tin từ Đại sứ quán Syria. Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Miqdad tại trường quay của kênh truyền hình Al-Manar do nhóm Hồi giáo cực đoan Hezbollah kiểm soát đã tuyên bố rằng không quân Israel tiến hành ném bom Syria là do Mỹ bật đèn xanh. Trong khi đó, cơ quan báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ tin tưởng rằng đòn đánh trả của quân đội Syria có thể đè bẹp “kẻ thù Do Thái” - Newsru Israel đưa tin. Tư lệnh bộ binh Iran - tướng Ahmad - Reza Purdastan khẳng định Iran sẵn sàng gửi các chuyên gia quân sự đến giúp Syria. Tehran khẳng định không đưa quân đến Syri, tuy nhiên, The Mirror (Anh) cho rằng không dưới 1500 lính thiện chiến của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã có mặt ở Syria.

Israel tấn công Syria với mục đích gì?

Theo các phương tiện truyền thông Israel thì cuộc tấn công không nhằm vào Trung tâm Nghiên cứu Quân sự của Syria mà nhằm vào số tên lửa chiến thuật Fateh - 110 của Iran đang trên đường chuyển giao cho nhóm Hồi giáo cực đoan Hezbollah qua lãnh thổ Syria. Đài phát thanh Kol Israel tuyên bố rằng Ten - Aviv không đứng về phía nào trong cuộc nội chiến ở Syria và như vậy, cuộc không kích vào lãnh thổ Syria không nhằm mục đích chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Assad. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, hai cuộc ném bom trong hai ngày gần nhau đã chứng minh rằng Israel đang bị lôi kéo vào cuộc nội chiến ở Syria. Trong cuộc trò chuyện với Russia Today, chuyên gia Trung Đông Ali Rizk tin rằng, những cuộc tấn công của Israel vào Syria là nỗ lực nhằm kéo Mỹ vào cuộc chiến này. Không phải ngẫu nhiên mà cách đây chưa lâu Israel lớn tiếng tuyên bố rằng chính quyền Bashar Assad sử dụng vũ khí hoá học chống lại quân nổi dậy và dân thường. Tel - Aviv quá hiểu sử dụng vũ khí hoá học là “giới hạn đỏ” mà Mỹ đã đặt ra với chính quyền Bashar al Assad. Tuy nhiên, thông tin về việc chính quyền Bashar al Assad sử dụng vũ khí hoá học chưa  đủ sức lôi kéo Washington can dự vào cuộc chiến Syria. Bài học to đùng của cựu Tổng thống G.W Bush khi phát động cuộc chiến Iraq vì “vũ khí giết người hàng loạt” năm nào nhắc nhở Barack Obama phải thận trọng.

Và giờ đây, Israel phải ném bom Syria để kích động nhằm lôi kéo Washington vào cuộc. Israel thực sự muốn chính quyền Bashar al Assad sụp đổ bởi họ xác định Syria là cửa ngõ trung chuyển vũ khí của Iran cho “Hezbollah”- kẻ thù truyền kiếp, là mối đe doạ mang tính sinh tồn đối với Israel. Tel - Aviv thừa hiểu chính quyền Bashar al Assad đang phải gồng mình chống lại quân nổi dậy, không dại gì lại đi trả đũa Israel vào lúc này. Chính vì vậy, Thủ tướng Israel Banjamin Netanyahu thảnh thơi sang Trung Quốc ngay sau khi không quân của họ không kích Syria mà không mấy quan tâm đến những tuyên bố nảy lửa từ Damascus.

Có điều, quân nổi dậy ở Syria là một tập hợp các phe cánh Hồi giáo cực đoan. Nếu họ giành được chính quyền ở Syria, Tel - Aviv có dám chắc rằng họ sẽ không đứng về phía Hezbollah chống lại Tel - Aviv?    

Duy Long (TH)