Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 10/1/2014 19:24

Tài liệu mật có thể gây nguy hiểm cho lính Mỹ

Tài liệu mật có thể gây nguy hiểm cho lính Mỹ

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã lấy trộm khoảng 1,7 triệu tập tài liệu tình báo có liên quan hầu hết đến hoạt động hiện tại của quân đội Mỹ mà nếu được công bố, sẽ gây nguy hiểm cho lính Mỹ.
Thông tin được hãng thông tấn Mỹ AP đưa vào ngày 9/1, dẫn nguồn từ một báo cáo bí mật của Lầu Năm Góc.

Theo báo cáo mật của Lầu Năm Góc, thì Snowden đã thực hiện vụ đánh cắp thông tin mật riêng lẻ lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Báo cáo cho biết phần lớn các tài liệu bị đánh cắp liên quan đến hoạt động hiện nay của quân đội Mỹ và nếu được công bố thì lính Mỹ ở nước ngoài sẽ gặp nguy hiểm và có thể khiến các hoạt động hiện nay của Mỹ thất bại. 

Báo cáo cũng cho hay việc tiết lộ các kỹ thuật do thám cho đến nay đã “phím cho kẻ thù của chúng ta nguồn và phương thức bảo vệ của chúng ta” và gây tổn hại đến các đồng minh của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers sau khi xem bản báo cáo cho biết: Báo cáo này khẳng định những lo ngại lớn nhất của tôi.

Đó là hành động phản bội của Snowden đã đặt quân nhân Mỹ vào vòng nguy hiểm lớn hơn. Hành động của Snowden chắc chắn gây ra hậu quả chết người đối với các binh sỹ của chúng ta trên chiến trường” và “gây ảnh hưởng nghiêm trọng” tới an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Roger cũng phủ nhận bình luận cho rằng Snowden chỉ đang bảo vệ quyền tự do dân sự, bởi hầu hết các tài liệu liên quan đến hoạt động quân sự.

New York Times Guardian, 2 tờ báo mà Snowden phối hợp để hé lộ các thông tin đánh cắp được, tuần trước đã kêu gọi Chính phủ Mỹ tha bổng cho Snowden vì anh đã hé lộ được quy mô giám sát điện thoại và internet rộng khắp của chính phủ Mỹ.

Công tố Liên bang Mỹ đã buộc tội Snowden tội phản quốc và ăn cắp tài sản Chính phủ, để lộ thông tin mật. Vụ việc cũng đã gây ra những rắc rối mới ngoại giao mới cho Chính phủ Mỹ.

Hiện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) từ chối bình luận về thông tin nhưng giới chức trách Mỹ liên tục khẳng định ý định khởi tố Snowden.

Tháng 6 năm ngoái, Snowden chuyển cho tờ Washington Post vàGuardian hàng loạt tài liệu bí mật về chương trình giám sát của tình báo Mỹ và Anh trên internet. 

Sau khi truyền tải các tài liệu đó, Snowden bay đến Hồng Kông và từ 23/6/2013 đã ở trong khu vực quá cảnh của sân bay Maxcơva Sheremetyevo (Maxcơva). Tháng 8/2013, Snowden đã được tị nạn tạm thời ở Nga trong một năm.


Theo Dân Trí