Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 10/1/2014 13:30

Sinh nhật lãnh đạo, trẻ em Triều Tiên được 1kg kẹo

Sinh nhật lãnh đạo, trẻ em Triều Tiên được 1kg kẹo

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) lần đầu tiên đã xác nhận sinh nhật của lãnh đạo đất nước Kim Jong Un khi đưa tin về trận đấu bóng rổ do cựu sao NBA Dennis Rodman tổ chức.
Đã từ lâu, ông Kim Jong Un được cho là sinh vào ngày 8/1 dù truyền thông quốc gia Triều Tiên trước đây chưa bao giờ xác nhận ngày này.

Cuối ngày hôm qua, hãng KCNA đưa tin, Rodman nói, đã tổ chức một cuộc đấu giữa các cựu cầu thủ NBA với một đội tuyển của Triều Tiên để chào mừng sinh nhật Kim Jong Un. Tuy nhiên, mẩu tin của KCNA không đề cập chính xác năm sinh của Kim Jong Un.

Chủ tịch Kim Jong Un được cho là sinh năm 1984 dù có khả năng rằng Triều Tiên có thể nói Jong Un sinh năm 1982 nhằm hợp pháp hóa việc chuyển giao quyền lực. Cha của Jong Un là Kim Jong Il sinh năm 1942 và ông của Jong Un - nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành sinh năm 1912.

Hôm qua, ông Kim Jong Un và vợ Ri Sol Ju và ba quan chức cấp cao khác đã xem trận đấu bóng rổ tại sân vận động trong nhà ở Bình Nhưỡng, KCNA cho biết. Kim Jong Un nói, trận đấu là một dịp tốt để thúc đẩy sự thấu hiểu lẫn nhau giữa người dân Triều Tiên và Mỹ.

Trong sinh nhật năm nay, Chủ tịch Kim Jong Un được cho là vẫn tiếp tục truyền thống bắt đầu từ năm 1980 do ông nội khởi xướng. Đó là trao cho mỗi em bé dưới 10 tuổi ở nước này một cân kẹo.

Năm ngoái, KCNA đưa tin, các máy bay quân sự phải hoạt động hết công suất trước ngày sinh nhật của Kim Jong Un để đảm bảo kẹo được phát tận tay từng trẻ em trong nước.

KCNA đưa tin, dân làng ở các khu vực xa xôi trong nước đã "bùng nổ vui mừng" khi quà tới tay.

Theo Vietnamnet