Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 24/5/2013 11:21

Quan hệ Nga – Mỹ đột phá sau những mật thư?

Quan hệ Nga – Mỹ đột phá sau những mật thư?

(GD&TĐ) - Ngày 22/5, trong cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã chuyển cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thông điệp của Tổng thống Nga V.Putin.

(GD&TĐ) - Ngày 22/5, trong cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã chuyển cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thông điệp của Tổng thống Nga V.Putin. Đây là lời phúc đáp của ông Putin sau khi nhận được thư mật của Barack Obama do Thư ký An ninh Nhà Trắng Thomas Donilon chuyển vào ngày 15/4. Barack Obama và V.Putin trao đổi với nhau những gì? Tiếng là thư mật, nhưng  nội dung của nó đang dần được tiết lộ.

Thư mật của Barack Obama đến tay V.Putin hôm 15/4, nhưng nội dung của nó đang được rò rỉ trong những ngày gần đây. Về nội dung bức thư của Barack Obama, với tư cách là trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov đánh giá là tích cực. “Nó (bức thư của Obama) được viết với tinh thần xây dựng với hàng loạt đề xuất đối thoại và hợp tác song phương theo chiều sâu” - Yuri Ushakov cho hay. “Một số ý tưởng trong thư đã được nêu ra trước đó, một số đề xuất hàm chứa tình tiết mới khiến chúng tôi phải xem xét một cách cẩn trọng và trả lời sao cho phù hợp” - Yuri Ushakov khẳng định. Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết thêm rằng lá thư của Obama đã đề cập đến những vấn đề chính trị, quân sự, trong đó có vấn đề phòng thủ tên lửa và vũ khí hạt nhân”.

Những tuyên bố của Yuri Ushakov về nội dung bức thư mật của Barack Obama gửi V.Putin là hết sức chung chung.

Báo Kommersant trích nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Washington đề xuất một thoả thuận mang tính pháp lý về vấn đề gai góc nhất với Moskva- hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, trong đó có “tính minh bạch trong việc trao đổi thông tin và đảm bảo an ninh cho nhau”. Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, phía Mỹ đề nghị một thoả thuận hoạt động mà không cần Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, rất có thể người kế nhiệm ông Obama sẽ hủy bỏ thỏa thuận này. Điều ấy cũng có nghĩa là những thỏa thuận giữa Nga và Mỹ chỉ có hiệu lực dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo Kommersant, trước đây lãnh đạo Nga kịch liệt phản đối những thỏa  thuận ở dạng này. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga thì vào thời điểm hiện tại, Moskva “có thể chấp nhận đề nghị của Mỹ”. Ngoài ra, trong thư Barack Obama đề nghị tiếp tục cắt giảm vũ khí. Tổng thống Mỹ đề nghị ký kết một thoả thuận khung nhằm giảm mạnh hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của hai nước. Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị V.Putin tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế theo cơ chế tham vấn mới ở cấp độ “Phó Tổng thống Mỹ - Thủ tướng Nga”.

Trở lại chuyến công du Washington của Thư ký An ninh Nga Nikolai Patrushev, trong cuộc tiếp kiến Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng ngày 22/5, Thư ký An ninh Nga đã chuyển bức thư phúc đáp của V.Putin cho Barack Obama. Hãng tin Ria - Novosti trích lời người phát ngôn của Hội đồng An ninh Mỹ Caitlin Hayden cho biết, Tổng thống Mỹ tái khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ song phương, trong đó có quan hệ kinh tế Mỹ - Nga, nói về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và sự cần thiết của một giải pháp chính trị cho Syria thông qua đàm phán. Tại cuộc gặp gỡ này, Barack Obama hy vọng sẽ sớm gặp V.Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Nort Ireland vào tháng 6 tới. Ngoài ra, Barack Obama còn cảm ơn V.Putin vì những chia sẻ và sẵn sàng trợ giúp của Tổng thống Nga với nhân dân Mỹ trong vụ lốc xoáy ở Oklahoma vừa qua. Cuộc hội đàm giữa Nikolai Patrushev và Thư ký An ninh Nhà Trắng Thomas Donilon cũng như với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thân thiện. Họ cùng bàn với nhau về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Barack Obama và V.Putin sắp tới.

Quan hệ Nga - Mỹ đã trải qua không ít sóng gió trong thời gian qua. Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua Luật Magnitsky cấm một số quan chức Nga đến Mỹ, Moskva đã đưa ra một “danh sách đen” nhằm vào quan chức Mỹ để trả đũa. Tiếp theo, Nga cấm công dân Mỹ nhận trẻ mồ côi Nga làm con nuôi và gần đây nhất là bê bối tình báo khi FSB bắt giữ và trục xuất điệp viên CIA Ryan Fogle. Tuy nhiên, theo Barack Obama, hai nước không nên chú ý đến những chuyện mà ông gọi là “vụn vặt” ấy, quan hệ song phương Nga - Mỹ mới là chuyện phải ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện tại.

Các nhà phân tích đánh giá cao động thái của chính quyền Barack Obama qua bức thư mật gửi V.Putin. Vào thời điểm hiện tại, nội dung thư của V.Putin gửi Barack Obama chưa được công bố. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích sẽ có đột phá trong quan hệ Nga - Mỹ sau bức thư này.

Duy Long  (TH)