Bản in

Nhịp đập

Thứ Sáu, 19/5/2017 01:07

Phút lỡ lời tai hại và nguy cơ khủng hoảng ngoại giao

Phút lỡ lời tai hại và nguy cơ khủng hoảng ngoại giao

GD&TĐ - Israel là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ và là nhà thu thập thông tin chính cho Trung Đông. 

Việc ông Trump khoe khoang về những thông tin nhạy cảm nhất của Israel về Nga (nếu có) sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai nước này, đồng thời kéo theo khả năng các thông tin tình báo đó có thể được chuyển cho Iran, đồng minh thân thiết của Nga, đồng thời cũng là mối đe dọa chính của Israel ở Trung Đông.

Ông Donald Trump lại “nói hớ”

Theo một quan chức Mỹ rất quen thuộc với cách Nhà Trắng thu thập thông tin tình báo, thì chính Israel đã cung cấp những thông tin tình báo mật mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ trong một cuộc gặp với các quan chức Nga tại Nhà Trắng tuần trước.

Hoàn toàn có thể hiểu rằng phía Israel sẽ không khẳng định liệu họ có phải là nguồn thông tin tình báo mà ông Trump nhắc tới hay không.

Tuy nhiên, trong một bức điện gửi cho tờ The New York Times, ông Ron Dermer, Đại sứ Israel tại Mỹ, đã khẳng định lại rằng hai nước sẽ duy trì sự hợp tác chặt chẽ trong việc chống khủng bố.

“Israel hoàn toàn tự tin về mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ và mong muốn làm cho mối quan hệ này trở nên sâu sắc hơn trong những năm tới, dưới thời Tổng thống Trump” - ông Dermer nói.

Chia sẻ với báo chí, Cố vấn an ninh của ông Trump là Trung tướng H.R. McMaster cho rằng ông không lo ngại rằng sự chia sẻ thông tin giữa các đối tác tình báo sẽ dừng lại. Để giảm nhẹ tính nhạy cảm của các thông tin mà ông Trump tiết lộ, ông McMaster đã phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng rằng: “Những điều mà Tổng thống (Mỹ) thảo luận với Ngoại trưởng (Nga) là cần thiết trong cuộc hội thoại đó và nhất quán với việc chia sẻ thông tin thường lệ với các nhà lãnh đạo”.

Tướng McMaster cũng nói thêm rằng ông Trump, vốn được cho là không hề hay biết về nguồn thông tin, đã có một quyết định tức thời khi tiết lộ với người Nga về các thông tin này.

Tuy nhiên ông McMaster cũng lại thừa nhận rằng ngay sau cuộc gặp của Trump với các quan chức Nga, trợ lý về an ninh quốc gia và chống khủng bố của Tổng thống Mỹ là Thomas P.Bossert đã phải tức tốc gọi điện thoại cho CIA và Cơ quan An ninh quốc gia.

Các quan chức khác cũng cho biết các cơ quan tình báo cũng được liên lạc để cùng giảm bớt nguy cơ thiệt hại do sự rò rỉ thông tin tới người Nga. Ông McMaster cho rằng hành động của Bossert cũng chỉ là do “thận trọng quá mức”.

Những lo ngại từ một phút lỡ lời

Các cựu nhân viên Mỹ cho biết rất hiếm khi một tổng thống lại “buột mồm” nói hớ trong các cuộc gặp chính thức. Thông thường, nhân viên của cả hai phía phải làm việc trước để có kịch bản cho cuộc trò chuyện, tránh tình trạng xảy ra lỗi ngoại giao.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông, phía Israel đã từng biểu lộ sự lo ngại về cách Nhà Trắng xử lý các thông tin mật. Tháng Giêng vừa qua, báo chí Israel viết rằng các nhân viên Mỹ đã cảnh báo đối tác Israel cần thận trọng về những gì họ tiết lộ cho chính quyền ông Trump, bởi những thông tin này rất có thể sẽ bị rò rỉ tới người Nga, đặc biệt là thái độ cởi mở của ông Trump với Tổng thống Nga Putin.

“Ngoài chúng ta, nước Nga có cơ chế thu thập tin tức tình báo lớn nhất thế giới. Họ có thể vẽ nên cả một bức tranh với chỉ một vài chi tiết nhỏ” - John Sipher, một cựu nhân viên CIA có thâm niên 28 năm, cho biết. Sipher từng làm việc tại Moscow những năm 1990, sau đó là người điều hành chương trình về Nga của CIA trong suốt 3 năm.

“Họ (người Nga) hoàn toàn có thể kết hợp những tiết lộ của Tổng thống Trump với thông tin tình báo của họ và từ các đồng minh khác, hoặc triển khai các nguồn bổ sung để có thêm chi tiết”.

Những người theo đảng Dân chủ lo ngại tấn kịch còn có thể gây những hậu quả sâu xa hơn nhiều. “Các nước vẫn chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ có thể mất lòng tin với Mỹ trong lĩnh vực quản lý thông tin tình báo, thậm chí tệ hơn là mất lòng tin với Tổng thống Mỹ trong lĩnh vực này”, địa biểu B. Schiff của California, người đứng đầu của phe Dân chủ tại Ủy ban tình báo Hạ nghị viện, phát biểu.

“Tôi hy vọng rằng sẽ có người tư vấn cho Tổng thống về ý nghĩa của việc bảo vệ chặt chẽ các thông tin và vì sao nó có thể nguy hiểm đến vậy đối với an ninh quốc gia” - ông Schiff phát biểu.

Kiều Trinh (TH)