Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 10/5/2013 17:22

Phó Thủ tướng V.Surkov bị cách chức: Chính trường Nga rúng động

Phó Thủ tướng V.Surkov bị cách chức: Chính trường Nga rúng động

(GD&TĐ) - Thứ tư (8/5), Tổng thống Nga V.Putin đã ký quyết định sa thải Phó Thủ tướng Vladislav Surkov theo "nguyện vọng cá nhân". Việc sa thải V.Surkov thực sự làm rúng động chính trường Nga. Theo các nhà phân tích thì đây là "tín hiệu báo động" hoặc là "điều kiện tiên quyết" cho sự thay đổi cả hệ thống chính trị ở xứ sở bạch dương.

(GD&TĐ) - Thứ tư (8/5), Tổng thống Nga V.Putin đã ký quyết định sa thải Phó Thủ tướng Vladislav Surkov theo “nguyện vọng cá nhân”. Việc sa thải V.Surkov thực sự làm rúng động chính trường Nga. Theo các nhà phân tích thì đây là “tín hiệu báo động” hoặc là “điều kiện tiên quyết” cho sự thay đổi cả hệ thống chính trị ở xứ sở bạch dương.

Thông tin về quyết định cách chức Phó Thủ tướng Nga V.Surkov khiến cả nước Nga ngỡ ngàng. Bao năm qua, V.Surkov được coi là “ngôi sao sáng” trên bầu trời điện Kremlin, là “nhà tư tưởng của chế độ V.Putin”...

Trả lời phỏng vấn của nhật báo “Kommersant” về việc bị cách chức, V.Surkov chỉ nói ngắn gọn: “Tôi sẽ kể lại sau, khi có thể”.

Theo Dmitry Peskov- Thư ký báo chí của Tổng thống Nga V.Putin thì việc ra đi của V.Surkov là “nguyện vọng của chính ông ấy”. V.Surkov đã viết đơn xin từ chức từ ngày 26/4 - Dmitry Peskov bổ sung. Dmitry Peskov cho rằng: Quyết định của Tổng thống về việc ký đơn của V.Surkov liên quan đến các chủ đề ưu tiên cho việc thực hiện “lệnh tháng 5” của Tổng thống và những hứa hẹn của Tổng thống trước bầu cử...

Nguyên Phó Thủ tướng Nga Vladislav Surkov và Tổng thống V.Putin

Một số nhà phân tích cho rằng, sự ra đi của V.Surkov là hệ quả từ cuộc họp của Tổng thống với các Bộ trưởng được tổ chức vào ngày 7/5. Theo đó, V.Putin chỉ trích nặng nề những hoạt động kém hiệu quả của Chính phủ Nga. Về hình thức, có thể quy trách nhiệm cho V.Surkov trong việc tổ chức thực hiện các “đơn đặt hàng” của Tổng thống một cách yếu kém. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích thì vấn đề lại hoàn toàn ở chỗ khác.

Mấy ngày nay, câu chuyện sa thải V.Surkov thực sự là cơn sốc trong đời sống chính trị Nga. Trên “Gazeta.ru” nhà chính trị học Alexandr Morozov khẳng định, sau tháng 9/2011, khi V.Putin quyết định trở lại điện Kremlin lần 3, ảnh hưởng chính trị của V.Surkov giảm đi trông thấy. Khi các cuộc biểu tình của phe đối lập ở Nga diễn ra liên tiếp, trong con mắt V.Putin, V.Surkov là người phải chịu trách nhiệm. Cũng theo lời Alexandr Morozov, kể từ ngày 6/5 năm ngoái, khi giữa V.Surkov và Natalia Timankova (thư ký báo chí của Thủ tướng D.Medvedev) xảy ra xung đột, trong mắt V.Putin, V.Surkov là kẻ không trung thành và là người có quan hệ sâu sắc với Thủ tướng D.Medvedev. Surkov rơi vào danh sách những nhân vật của thê đội D.Medvedev phải được loại bỏ. Theo dự đoán của Alexandr Morozov, sau V.Surkov, Natalia Timankova cũng sẽ ra đi. “Kỷ nguyên của V.Surkov đã kết thúc từ tháng 9/2011” - Alexandr Morozov khẳng định.

Chủ tịch Quỹ “Chính trị Peterburg” Mikhail Vinogradov cho rằng, bài phát biểu chỉ trích hoạt động của Quỹ “Skolkovo” (Quỹ đầu tư phát triển công nghệ cao ở Nga) của ông ấy ở Viện Kinh tế London chỉ là “giọt nước tràn li”. Thời gian gần đây, quan hệ của Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Tổng thống khá căng thẳng và V.Surkov là một nhân tố tích cực gây áp lực lên Văn phòng Tổng thống.

Tuy nhiên, V.Surkov đã không thành công và điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến V.Surkov quyết định ra đi - Mikhail Vinogradov nhận định.

Cũng theo Mikhail Vinogradov, sự ra đi của V.Surkov làm suy yếu vị thế của không chỉ “Nhà Trắng” mà còn cả của Thủ tướng D.Medvedev. Còn nhà phân tích chính trị Yevgeny Minchenko lại cho rằng, V.Putin đã trực tiếp điều khiển các Bộ trưởng, chính vì vậy, cái chức Phó Thủ tướng đã chính thức đi vào quên lãng.

Bình luận về việc cách chức V.Surkov, thủ lĩnh đảng “Quả táo” Sergey Mitrokhin chia sẻ với “Interfax” rằng Phó Thủ tướng Nga đã phải trả giá cho những phát biểu của ông ở London. “Ở nước Nga vẫn tiếp tục tăng cường sức mạnh của các tầng lớp cầm quyền. Và như vậy, các quan chức phải hiểu rằng việc tuyên bố về một quan điểm nào đó là không thể. V.Surkov cho phép mình nói chuyện trước công chúng London về công việc nội bộ, chính vì vậy, ông ấy cần phải viết đơn để chứng minh rằng: Làm như vậy là không được”- Mitrokhin khẳng định.

Theo Forbes (bản tiếng Nga) thì việc cách chức V.Surkov là kết quả của cuộc chiến không mệt mỏi của phe cánh đối lập với Thủ tướng D.Medvedev ở Văn phòng Tổng thống - Sergey Ivanov và Vyacheslav Volodin.

Trả lời Forbes, tỷ phú Mikhail Prokhorov - người từng tham gia chạy đua vào điện Kremlin vừa rồi quả quyết: “Quyết định sa thải V.Surkov của điện Kremlin chỉ là xác nhận lời nói của tôi: Một năm qua chúng ta đã không có chính phủ. Đội ngũ trong Nhà Trắng không được hình thành, chương trình hoạt động cũng không có”.

Chính trường Nga đang có nhiều biến động dữ dội. Các nhà phân tích khẳng định rằng năm 2013 là một năm không mấy suôn sẻ đối với V.Putin.

Duy Long (TH)