Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/1/2014 20:39

Philippines “tố” Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông bằng luật đánh cá

Philippines “tố” Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông bằng luật đánh cá

Philippines cho rằng quy định đánh bắt mới của Trung Quốc, vốn yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải xin phép trươc khi vào hầu hết Biển Đông, là một phần âm mưu lâu dài của Bắc Kinh nhằm chiếm toàn bộ vùng biển này.
Tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc, hồi tháng 11 năm ngoái đã thông qua luật đánh bắt mới. Luật có hiệu lực trong năm nay, trong bối cảnh căng thẳng vì các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực đang leo thang.

"Luật đánh bắt của tỉnh Hải Nam chỉ là một trong những biện pháp đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng khu vực để thúc đẩy lập trường của nước này về chủ quyền không tranh cãi đối với gần như toàn bộ Biển Đông" - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết trong một tuyên bố ngày 18/1.


Ông Hermandez nói thêm, tuyên bố đơn phương của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông là "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế".


"Đó là một vấn đề quan trọng, cần được giải quyết đầy đủ" - Ông Hermandez nói, kêu gọi Trung Quốc đồng ý đưa vấn đề ra tòa án phân xử quốc tế.


"Chúng tôi nhắc lại đề nghị đối với Trung Quốc nhằm tham gia cuộc phân xử, vì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm phán quyết cuối cùng dù Bắc Kinh có tham gia hay không" - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.


Philippines khẳng định "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc đưa ra nhằm tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, trong đó có các vùng biển và các quần đảo gần các quốc gia láng giềng, là bất hợp pháp.

Hồi năm ngoái, Manila đã đưa cuộc tranh cãi chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông ra Liên hợp quốc theo Luật Biển năm 1982 mà cả hai nước đều ký kết. Bắc Kinh đã bác bỏ động thái của phía Manila.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hồi đầu này tuyên bố các ngư dân Philippines không phải tuân thủ luật đánh bắt mới của Trung Quốc.

Các quy định mới về hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông được cơ quan lập pháp tỉnh Hải Nam thông qua tháng 11/2013 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2014.

Quy định này yêu cầu tất cả các tàu thuyền không được đánh bắt cá ở vùng biển này và phải khai báo với các cơ quan chức năng Trung Quốc khi vào Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gọi việc áp dụng luật trên là một "hành động tiềm tàng nguy hiểm và mang tính khiêu khích".

Theo Dân Trí