Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/1/2016 21:16

Phái đoàn phe đối đối lập Syria tới Geneva tham gia cuộc hòa đàm

Một phái đoàn đại diện cho nhóm đối lập chính của Syria sẽ tới thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào tối 30/1 để tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ với đại diện Chính phủ Syria.
Chủ tịch Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) Riad Hijab phát biểu tại thủ đô Paris, Pháp ngày 11/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, một phái đoàn đại diện cho nhóm đối lập chính của Syria sẽ tới thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào tối 30/1 để tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ với đại diện Chính phủ Syria.

Người phát ngôn của phe đối lập Syria Monzer Makhous xác nhận phái đoàn này đã rời Riyadh để tới Geneva.

Đoàn gồm 17 thành viên, trong đó có ông Riad Hijab - Chủ tịch Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) do Saudi Arabia hậu thuẫn và trưởng nhóm đàm phán Asaad al-Zoubi.

HNC bao gồm đại diện các nhóm chính trị đối lập và các nhóm vũ trang đối lập với chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad.

Trước đó, phái đoàn của chính quyền Syria gồm 16 thành viên cũng đã tới Geneva từ ngày 29/1. Phái đoàn này đã có cuộc thảo luận riêng với Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura.

Theo thông báo của Liên hợp quốc, các bên đàm phán sẽ không gặp mặt trực tiếp mà sẽ ngồi ở các phòng riêng và đưa ra các quan điểm thông qua Đặc phái viên Liên hợp quốc.

Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ kéo dài tới 6 tháng, nhưng không liên tục.

Trước đó, sau 4 ngày thảo luận ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, với những áp lực từ Phương Tây và Saudi Arabia trong nỗ lực nhằm giải quyết cuộc nội chiến đã kéo dài 5 năm qua tại Syria, HNC đã tuyên bố tham gia cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva.

Việc HNC quyết định tham gia đàm phán được đánh giá là bước tiến mới trong các nỗ lực của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria, vốn đã bị trì hoãn trong nhiều tháng qua./.

Theo Vietnam+