Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/1/2014 19:32

Olympic Sochi bị đe dọa tấn công

Hai người đàn ông trong video dọa đánh bom tự sát nhằm vào Olympics Sochi.Hai người đàn ông trong video dọa đánh bom tự sát nhằm vào Olympics Sochi.

Một nhóm phiến quân Hồi giáo ở Bắc Caucasus, Nga, đã đứng ra nhận trách nhiệm hai vụ đánh bom liều chết ở thành phố Volgograd tháng trước và đưa lên mạng một video dọa tấn công Thế vận hội Mùa đông 2014 ở Sochi.
Trước đó, chưa từng có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép đẫm máu, sự kiện cướp đi sinh mạng của 34 người và gieo rắc sợ hãi cả ở trong và ngoài Nga trước Đại hội thể thao toàn cầu. 

Trong một đoạn video, hai người đàn ông nói tiếng Nga cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin: "Nếu ông chủ trì Thế vận hội này thì chúng tôi sẽ tặng ông một món quà vì máu của người Hồi giáo vô tội đang chảy tràn trên khắp thế giới: Ở Afghanistan, ở Somalia, ở Syria". Hai người này còn cảnh báo thêm "với những du khách sẽ tới rằng cũng sẽ có một món quà".

Trong một thông điệp được đăng kèm video trên website của Vilayat Dagestan, nhóm phiến quân này nhận trách nhiệm hai vụ đánh bom thảm khốc hồi tháng 12 ở thành phố Volgograd thuộc miền nam Nga. Nội dung video nêu danh tính hai kẻ đánh bom liều chết là Suleiman và Abdurakhman.

Hiện chưa có phản ứng nào về đoạn video nói trên từ các cơ quan an ninh Nga. Trong phần lớn thời lượng 49 phút của băng hình, hai người đàn ông cầm súng trường tự động Kalashnikov nói thẳng vào máy quay. Đằng sau họ treo các biểu ngữ màu đen, với các cụm từ tôn giáo Ảrập giống kiểu của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Vilayat Dagestan là một trong những nhóm phiến quân hình thành nên cái gọi là Tiểu vương quốc Caucasus, đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo độc lập ở Bắc Caucasus, một khu vực nằm ngay phía đông Sochi ở vùng biên phía nam của Nga.

Đề phòng mối nguy khủng bố, Nga đang thực hiện một chiến dịch an ninh lớn để đảm bảo an toàn cho Thế vận hội Sochi.

Năm 2012, thủ lĩnh phiến quân Chechnya Doku Umarov đã ra lệnh ngừng tấn công vào các mục tiêu dân thường song ông ta đã hủy lệnh này hồi tháng 7 và kêu gọi các tín đồ phá hoại Olympics.

Theo Vietnamnet