Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/4/2013 16:46

Những tâm sự cuối cùng của nghi can khủng bố ở Boston

Những tâm sự cuối cùng của nghi can khủng bố ở Boston

(GD&TĐ) - Vụ nổ trên đường đua Marathon ở Boston làm 3 người chết, hơn 170 người bị thương khiến người Mỹ nổi cơn thịnh nộ.

(GD&TĐ) - Vụ nổ trên đường đua Marathon ở Boston làm 3 người chết, hơn 170 người bị thương khiến người Mỹ nổi cơn thịnh nộ. Cuộc truy lùng gắt gao với sự tham gia của 9000 nhân viên an ninh, gồm lực lượng an ninh Boston, FBI, lực lượng chống khủng bố, mật vụ Mỹ, được sự yểm hộ của xe bọc thép, máy bay trực thăng... đã kết thúc 1 nghi can bị bắn chết, 1 bị bắt trong trạng thái bị thương nặng. Họ là hai anh em ruột người Chechnya (Nga)- Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev.

Dzhokhar Tsaraev đang được điều trị trong bệnh viện dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh Mỹ. Theo các bác sĩ, nguy kịch đã qua, nhưng vết thương ở cuống họng rất có thể sẽ vĩnh viễn cướp đi giọng nói của Jokhar. Việc tìm ra nguyên nhân, động cơ dẫn đến cuộc khủng bố rất quan trọng đối với người Mỹ, bởi nó sẽ phục vụ đắc lực cho việc đề ra các biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, trên Twitter của mình, Dzhokhar Tsarnaev đã viết rằng: “Tôi không phải là chàng trai bạo lực”.

Ngày 19/4, sau khi người anh trai Tamerlan bị bắn chết, kênh truyền hình Mỹ ABC lấy nguồn tin từ các bạn của gia đình các nghi phạm ra thông báo: Tài khoản trên Twitter @i_tsar là của Dzhokhar Tsarnaev.
Dzhokhar ghi chép trên Twitter của mình không nhiều, 3 hoặc 4 twett mỗi ngày. Hắn viết chủ yếu bằng tiếng Anh, mặc dù có đôi lúc viết bằng tiếng Nga. Nếu không có tiếng Nga và không có logo câu lạc bộ bóng đá “Anzhi” của thành phố Makhachkala - quê hương Dzhokhar thì Twitter của Dzhokhar trên mạng xã hội khó có thể phân biệt với các tài khoản của những thanh niên Mỹ thông thường: Chat với bạn bè, bình luận về cuộc sống, những tập phim yêu thích...

Hai anh em Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev

Ngày 6/4/2013, 9 ngày trước vụ khủng bố trên đường đua marathon ở Boston, Dzhokhar than phiền: “Giờ đây không thể áp một tai trên gối. Tôi nghe thấy nhịp đập của trái tim mình. Không hiểu ai có thể ngủ được như vậy”. Sáng hôm sau, Dzhokhar chia sẻ: “Nếu bạn có kiến thức và cảm hứng, tất cả những gì còn lại chính là bắt đầu hành động”. Hai ngày sau (9/4), trên Twitter của Dzhokhar xuất hiện dòng chữ: “Cuộc đời quá nhanh chóng, tất cả các bạn cần phải sống chậm lại”. Sau đó là cuộc đối thoại mà không có bất kỳ tiết lộ nào về danh tính của những người tham gia: “- Bạn không quan tâm việc tôi hút thuốc? - Này, đối với tôi không quan trọng ngay cả khi một viên đạn bay vào trán...”. Ngày hôm sau (10/4): Chinh phục được kiến thức, chinh phục được phụ nữ, kiếm được nhiều tiền trở nên mạnh mẽ”. Ngay trong ngày 10/4, Twitter của Dzhokhar lại xuất hiện dòng chữ: “Tất cả các vị đều được giáo dục bởi truyền thông”. Ngày 11/4, Dzhokhar viết: “Ước mơ đã trở thành hiện thực. Ngày hôm nay tôi mơ thấy được ăn phô mai và đoán được ăn những gì trưa hôm nay”. Hai ngày sau (13/4), một ai đó viết cho Dzhokhar: “Anh có vấn đề gì đấy? Sao lại tắt điện thoại?”. Dzhokhar trả lời: “Vâng, đừng bao giờ dùng chế độ điện thoại gia đình với người nước ngoài”. Sau đó  Dzhokhar đi cắt tóc: “Đi cắt tóc, cho dù việc này tôi không làm thường xuyên” - Trên Twitter, Dzhokhar viết. Sau đó Dzhokhar trao đổi những nhận xét, cảm tưởng của mình về các bộ phim. Tài khoản @TroỷCossley viết: “Nếu ai đó xem “Dexter” hoặc “Breaking Bad”, thà chơi “Game of Thrones” (Trò chơi ngôi báu) sẽ một tỷ lần tốt hơn”. Dzhokhar trả lời: “Đừng vội, Troy! Đây là bộ phim hay. Tôi hiểu “Breaking Bad” tốt hơn. Tôi yêu meth”. (Meth - tên lóng để gọi methamphetamine - một loại ma túy tổng hợp mà nhân vật chính trong phim “Breaking Bad” bào chế).

Ngày 14/4, một ngày trước vụ khủng bố trên đường đua marathon Boston,  Dzhokhar trả lời @xXjungaXx mà người ta đoán là anh trai Tamerlan của hắn (tweet mà Dzhokhar trả lời bị xóa, còn tài khoản này chuyển sang chế độ “đóng”): “Chúc thành công, người anh em. Tôi tin rằng anh sẽ vào trong”.

Ngày 15/4 ngày bom nổ, Dzhokhar viết: “Trong trái tim thành phố này không có tình yêu. Mọi người hãy cẩn thận”. Sau đó  Dzhokhar lại đàm đạo với một tài khoản khác, nhưng để biết được Dzhokhar trả lời như thế nào thì không thể. Ngày hôm sau (16/4), sau khi diễn ra vụ khủng bố, trên Twitter của Dzhokhar viết cho tài khoản @therealAbdul: “Tôi đã tìm thứ ấy, ở chợ đen đang khan hiếm, nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh...”. Ngay sau dòng chữ này Dzhokhar Tsarnaev trả lời tài khoản @ImreanTed có hình người đàn ông mặc áo thể thao đỏ đang phủ phục trên vỉa hè trước một cô gái đẫm máu. Dưới bức ảnh viết: “Anh ấy sẽ đưa ra lời tỏ tình với bạn gái của mình. Cô ấy tham gia Marathon Boston. Khi người đàn ông nghe thấy những gì diễn ra, anh ta chạy đến đó. Anh ta tìm thấy tình yêu của mình đã chết...”.  Dzhokhar trả lời: “Đấy là giả dối”. Cũng trong ngày 16/4, Dzhokhar viết: “Giờ đây mọi người đều nói, cứ như họ có điều gì để nói. Nhưng khi họ máy môi, chẳng có chuyện gì thoát ra từ đó cả. Nhảm nhí”.

Ngày hôm sau (17/4), Dzhokhar Tsarnaev viết trên Twitter của mình dòng chữ cuối cùng: “Tôi không phải là chàng trai bạo lực”. Cũng trong ngày 17/4, dòng chữ cuối cùng trên Twitter của Jokhar Tsarnaev là của Mufti Ismail Mank từ Arabia Saudi: “Hành vi của bạn có thể cướp đi vẻ đẹp của bạn. Tốt hơn cả là bạn không cần nhìn. Vẻ đẹp của bạn có thể sẽ đẹp hơn, khiến bạn không thể cưỡng lại”.

Đặc nhiệm Mỹ nghiên cứu kỹ lưỡng mối quan hệ giữa nghi phạm trong vụ khủng bố ở Boston Tamerlan Tsarnaev và nhóm Hồi giáo cực đoan “Tiểu vương quốc Kavkaz” - Kênh truyền hình Fox New trích nguồn tin nói.

FBI đang kết hợp với FSB của Nga để điều tra vụ này. Có điều, người Nga đã cảnh báo các đồng nghiệp Mỹ từ năm 2011 rằng anh em nhà Tsanaev là rất nguy hiểm.

Duy Long (TH)