Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 4/1/2014 16:31

Những món quà từ thiện “khủng” nhất của các tỷ phú Mỹ năm qua

Những món quà từ thiện “khủng” nhất của các tỷ phú Mỹ năm qua

Năm 2013 là một năm “tiền vào như nước” của giới tỷ phú. Bởi vậy, không có gì là ngạc nhiên khi hàng loạt tỷ phú chi một lúc cả khoản tiền khổng lồ để làm từ thiện.
Tạp chí Forbes dẫn số liệu từ tờ The Chronicle of Philanthropy cho biết, tổng giá trị 10 món quà từ thiện lớn nhất mà cá nhân các tỷ phú Mỹ cam kết tặng trong năm 2013 lên tới 3,45 tỷ USD.

Dưới đây là danh sách 10 món quà này. Thực chất, đây là danh sách gồm 15 món quà, bởi có một số món quà có cùng trị giá 100 triệu USD và đồng hạng 10:

1. Cặp vợ chồng nhà sáng lập mạng xã hội Facebook là Mark Zuckerberg và Priscilla Chan tặng 992 triệu USD

Tháng 12 vừa qua, cặp đôi Zuckerberg và Chan tặng 18 triệu cổ phiếu Facebook cho quỹ cộng đồng Silicon Valley Community Foundation. Dựa trên giá cổ phiếu Facebook ở thời điểm đó, món quà này trị giá 992 triệu USD.

Trước đó, vào năm 2012, tỷ phú Zuckerberg cũng tặng 18 triệu cổ phiếu Facebook cho quỹ này. Tuy nhiên, tính theo giá cổ phiếu vào thời điểm tặng, món quà này trị giá chỉ đạt 500 triệu USD. Trong năm qua, giá cổ phiếu tăng mạnh, đưa giá trị tài sản ròng của Zuckerberg lên mức 25 tỷ USD, so với mức 12,2 tỷ USD vào thời điểm cuối năm 2012.

2. Vợ chồng nhà sáng lập hãng đồ thể thao Nike là Phil và Penelope Knight tặng 500 triệu USD
Đây là món quà dành cho cho quỹ Oregon Health & Science University Foundation để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu bệnh ung thư.

Hầu hết các món quà trong danh sách này mới được đưa ra dưới dạng cam kết và sẽ được giải ngân trong một vài năm. Có thể thấy, các tỷ phú Mỹ năm nay dành tiền làm từ thiện nhiều cho các mục tiêu trong nước về giáo dục, y tế và cộng đồng.

3. Tỷ phú Michael Bloomberg tặng 350 triệu USD
Tỷ phú Michael Bloomberg, thị trưởng sắp rời ghế của thành phố New York, cam kết tặng cho Đại học Johns Hopkins số tiền 350 triệu USD để hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Tháng Bảy năm nay, tỷ phú Warren Buffett tặng số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 2 tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập. 
Tuy nhiên, món quà này không có tên trong danh sách những món quà từ thiện lớn nhất năm nay, bởi đây là món quà đã được cam kết từ năm 2012.

4. Tỷ phú Charles Johnson - Cựu Chủ tịch công ty Franklin Resources - tặng 250 triệu USD
Món quà 250 triệu USD mà tỷ phú Johnson cam kết tặng năm nay là dành cho Đại học Yale để xây dựng thêm ký túc xá.

5. Tỷ phú Stephen Ross - Chủ đầu tư bất động sản ở New York - tặng 200 triệu USD
Thêm một trường đại học nữa được tặng một khoản tiền lớn khi tỷ phú Stephen Ross cam kết tặng 200 triệu USD cho Đại học Michigan để phát triển bộ môn điền kinh và trường kinh doanh.

6. Tỷ phú Muriel Block, một người thừa kế trong ngành bất động sản, tặng 160 triệu USD
Trường Y Albert Enstein của Đại học Yeshiva được tỷ phú Muriel Block cam kết tặng 160 triệu USD để phát triển hoạt động đào tạo.

7. Nhà đầu tư bất động sản John Arrillaga tặng 151 triệu USD
Đại học Stanford là trường đại học được nhận món quà lớn này từ tỷ phú Arrillaga.

8. Tỷ phú Irwin Jacobs - Nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Qualcomm - tặng 133 triệu USD

Có vẻ như các tỷ phú Mỹ rất quan tâm tới sự nghiệp giáo dục. Tỷ phú Jacobs của hãng Qualcomm năm nay cam kết tặng 133 triệu USD cho Đại học Cornell.

9. Tỷ phú Charles Munger - Phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway - tặng 100 triệu USD
Tỷ phú Buffett vốn là một nhà từ thiện nổi tiếng. Cấp phó của ông là tỷ phú Munger cũng tỏ ra hào phóng khi tặng 100 triệu USD để giúp Đại học Michigan để xây thêm ký túc xá cho sinh viên.

10. Tỷ phú David Koch của tập đoàn Koch Industries tặng 100 triệu USD
Bệnh viện New York-Presbyterian Hospital là địa chỉ nhận món quà này từ tỷ phú Koch, nhà sáng lập tập đoàn công nghiệp khổng lồ Koch Industries.

11. Nhà đầu tư bất động sản Frank McCourt tặng 100 triệu USD
Với số tiền 100 triệu USD mà tỷ phú Frank McCourt tặng, Đại học Georgetown sẽ mở trường chính sách công mang tên McCourt để ghi nhớ nhà tài trợ này.

12. Nhà đầu tư tỷ phú Ronald Perelman tặng 100 triệu USD
Trường kinh doanh Đại học Columbia sẽ xây một tòa nhà mới bằng số tiền 100 triệu USD mà tỷ phú Ronald Perelman tặng.

13. Tỷ phú T. Denny Sanford - Chủ tịch công ty United National - tặng 100 triệu USD
Đại học California sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu tế bào gốc mới với số tiền mà tỷ phú T. Denny Sanford tài trợ.

14. Nhà tài chính Stephen Schwarzman tặng 100 triệu USD 
Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất của Trung Quốc, đã được tỷ phú Stephen Schwarzman tặng 100 triệu để trao học bổng cho sinh viên khắp thế giới.

15. Tỷ phú Deborah Joy Simon, một người thừa kế trong ngành bất động sản, tặng 100 triệu USD
Số tiền này nhằm giúp Học viện Mercersburg để phát triển các chương trình tài chính và học thuật.

Theo Dân Trí