Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/5/2013 11:51

Những khu vực bí ẩn trên trái đất

Những khu vực bí ẩn trên trái đất

(GD&TĐ) - Một số khu vực trên trái đất  bị bao phủ bởi bức màn bí mật. Có rất nhiều huyền thoại, giả thuyết liên quan đến chúng. Cho đến  nay chúng ta vẫn chưa biết rõ có bao nhiều phần trăm sự thật trong các huyền thoại ấy.

(GD&TĐ) - Một số khu vực trên trái đất  bị bao phủ bởi bức màn bí mật. Có rất nhiều huyền thoại, giả thuyết liên quan đến chúng. Cho đến  nay chúng ta vẫn chưa biết rõ có bao nhiều phần trăm sự thật trong các huyền thoại ấy.

Công trình Stonehenge

Đây là công trình xây dựng cổ đại ở miền nam nước Anh ngày nay với yếu tố đặc trưng nhất là những tảng đá được sắp xếp lên nhau. Ngoài ra, Stonehenge cũng nổi tiếng với những công sự bằng đất bao quanh một vòng đá. Stonehenge được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 3.000 đến năm 1.600 trước Công nguyên.

Công trình cự thạch Stonehenge

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn điều gì đã khiến  người xưa xây dựng công trình cự thạch khác thường này. Một số giả thuyết cho rằng vòng tròn đá chính là đền thờ của các tu sĩ thuộc giáo phái cổ đại ở Celt; hoặc là một cỗ máy tính phục vụ cho việc tính thời gian nhật thực, nguyệt thực;  thậm chí là sân bay dành cho đĩa bay (UFO) của người ngoài hành tinh.

Trong thực tế Stonehenge có thể là công trình xây dựng hình thành xung quanh một ngôi mộ cổ, tương tự như các công trình xây dựng bằng đá khác ở châu Âu cổ đại.

Kim tự tháp ở Giza

Những công trình xây dựng khổng lồ vươn trên nền trời Cairo ngày nay chính là lăng mộ của các pharaoh. Những kim tự tháp cao nhất trong số đó nằm ở Giza.

Xung quanh các kim tự tháp ở Giza xuất hiện nhiều truyền thuyết. Tất nhiên là có giả thuyết cho rằng chúng có liên quan đến hoạt động của nền văn minh ngoài trái đất (theo giả thuyết phổ biến nhất thì chúng được xây dựng bởi người ngoài hình tinh). Trên thế giới, nhiều người còn xấy dựng những phiên bản kim tự tháp nhỏ hơn với niềm tin rằng chúng có những khả năng kỳ lạ như chữa bệnh hay cải lão hoàn đồng.

Trong thực tế thì kim tự tháp không có công năng đặc biệt gì hết. Trong nhiều thế kỷ, người Ai Cập cổ đại đã biến đổi những ngôi mộ trông giống như các tòa nhà thành các kim tự tháp ngày càng đồ sộ - từ đó mới có sự khác biệt về chiều cao giữa chúng.

Hình vẽ trên cao nguyên Nazca

Cao nguyên Nazca là một trong những địa điểm được cho là có sự can thiệp của người ngoài hành tinh. Nếu nhìn cao nguyên Nazca từ trên cao thì chúng ta có thể thấy những hình vẽ khổng lồ được tạo bởi những đường rãnh trên mặt đất.

Một số người cho rằng những hình vẽ này dùng để đánh dấu nơi hạ cánh cho các con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Một số người khác lại nói rằng những đường rãnh đó là một cách trang trí để thu hút sự chú ý của các thần, hoặc đó là hệ thống mương máng, hoặc là nơi thi đấu thể thao.

Các nhà khảo cổ học và thiên văn học nghiêng nhiều về giả thuyết cho rằng các hình vẽ trên cao nguyên Nazca có liên quan đến các quan sát thiên văn, trùng khớp với quỹ đạo chuyển động của các ngôi sao hoặc đây là bản đồ các chòm sao trên bầu trời.

Hồ Loch Ness

Theo truyền thuyết, trong cái hồ rộng ở Scotland này có một con quái vật tên là Nessi sinh sống. Nó có cổ dài, hai hoặc ba cái bươu trên lưng. Da nó màu đen và đuôi nó khá mảnh.

Những cuộc nghiên cứu hồ Loch Ness diễn ra hầu như liên tục từ những năm 30 thế kỷ trước mà không mang lại kết quả gì. Điều đáng ngạc nhiên là cho đến nay vẫn còn nhiều người có ý định đi tìm quái vật Nessi.

Vùng 51

Theo những lời đồn đại, vùng 51 - căn cứ quân sự ở phía nam Nevada (Mỹ) là nơi bí ẩn nhất trái đất. Nhiều người tin rằng tại khu vực này quân đội Mỹ đang giữ và nghiên cứu xác người ngoài hành tinh từ một con tàu vũ trụ bị nổ ở Roswell. Một số người khác lại nói rằng vùng 51 là nơi diễn ra các cuộc thí nghiệm về du hành theo thời gian hoặc kiểm soát khí hậu.

Tất cả những lời đồn thổi dường như có nguồn gốc từ hiện tượng là hàng chục năm nay quân đội Mỹ liên tục phủ nhận sự tồn tại của căn cứ quân sự ở khu vực này.

Tam giác quỷ Bermuda

Tam giác Bermuda là một vùng biển ở phía tây Đại Tây dương. Nó được gọi là “tam giác quỷ” bởi nơi đây thường xảy ra những vụ tàu thuyền và máy bay cùng phi hành đoàn mất tích một cách bí hiểm.

Giới khoa học cũng đã thử giải đáp bí ẩn này. Lời giải thích có vẻ rất đơn giản. Khu vực tam giác Bermuda là nơi tàu bè và máy bay thường xuyên qua lại. Do đó số lượng các vụ tai nạn ở khu vực này cao hơn những nơi khác. Phần lớn các vụ tai nạn có thể giải thích một cách hợp lý. Tuy nhiên chúng thường được đồn thổi là những vụ tai nạn bí ẩn.

Từ thế kỷ XV, khi xuất hiện tên gọi “tam giác quỷ”, khu vực này còn là nơi trú ẩn của những toán cướp biển chuyên bắt cóc tàu bè. Còn nhiều vụ máy bay mất tích ở khu vực này có thể được giải thích là do các hoạt động quân sự trong đại chiến thế giới lần II.

Tuấn Sơn 

(Theo báo nước ngoài)