Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/5/2013 06:25

Những đứa trẻ bị nhốt trong nhà

Những đứa trẻ bị nhốt trong nhà

(GD&TĐ) - Cậu bé bắt đầu ho mãn tính từ khi 3 tuổi và bệnh nặng hơn vào mùa đông khi màn sương mù ô nhiễm không khí bao trùm phía bắc Trung Quốc. Người mẹ, cô Zhang Zixuan, cho biết hầu như không bao giờ cho con ra ngoài đường và nếu có thì phải mang khẩu trang. Sự khác biệt giữa Anh, nơi cô từng du học, và Trung Quốc là "một trời một vực".

(GD&TĐ) - Cậu bé bắt đầu ho mãn tính từ khi 3 tuổi và bệnh nặng hơn vào mùa đông khi màn sương mù ô nhiễm không khí bao trùm phía bắc Trung Quốc. Người mẹ, cô Zhang Zixuan, cho biết hầu như không bao giờ cho con ra ngoài đường và nếu có thì phải mang khẩu trang. Sự khác biệt giữa Anh, nơi cô từng du học, và Trung Quốc là “một trời một vực”.

Trong nhiều tháng qua, mức độ ô nhiễm tại Bắc Kinh và một số thành phố lớn khác luôn ở mức rất cao, nhiều thời điểm vượt hơn 40 lần mức ô nhiễm khuyến cáo có hại cho sức khỏe. Tình trạng trên khiến các phụ huynh lo sợ tới mức phải nhốt con trong nhà. Điều này cũng đồng nghĩa với trẻ phải xa cách bạn bè. Các trường học cũng phải hủy bỏ các hoạt động ngoài trời. Trường mẫu giáo Xiaotian thường cho trẻ dã ngoại 1 lần/tuần nhưng đã hủy bỏ từ vài năm nay.

Phụ huynh có điều kiện hiện nay chọn trường theo tiêu chí có hệ thống lọc không khí tốt. Một số trường quốc tế xây dựng vòm kính khổng lồ trùm lên các sân thể thao và bên trong có hệ thống lọc không khí bảo đảm không khí trong lành cho trẻ. Như trường Dulwich College Bắc Kinh và International School of Beijing xây hệ thống mái vòm 5,7 triệu USD lọc không khí theo cơ chế như bệnh viện.

Một em nhỏ đeo cả khẩu trang khi ở trong nhà

Vẫn chưa yên tâm, cô Zhang, một luật sư, cho biết “Tôi hy vọng trong tương lai sẽ chuyển ra nước ngoài sinh sống”. Con trai của Zhang suốt ngày chỉ luẩn quẩn chơi trên tấm thảm trong căn hộ, gần một máy lọc không khí đời mới. Zhang không đại diện cho số ít muốn ra đi. Ngày càng nhiều phụ huynh hạng trung lưu và thượng lưu Trung Quốc bắt đầu chuyển ra nước ngoài vì chuyện học hành và cả nỗi lo ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con cái. Các chuyên gia nước ngoài tới Trung Quốc làm việc cũng đòi hỏi mức lương cao hơn do không khí ô nhiễm.

Một chủ đề được thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội là tour du lịch tới những nơi không khí trong lành như Tây Tạng, Phúc Kiến, Hải Nam.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh ô nhiễm có tác hại lâu dài tới sức khỏe của trẻ là có thật. Một nghiên cứu do Viện Y học New England cho thấy trẻ tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể bị tổn hại phổi mãn tính. Nghiên cứu được thực hiện những năm 1990 tại Los Angeles, nơi mức độ ô nhiễm thấp hơn nhiều so với những thành phố Trung Quốc hiện nay.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu California hồi đầu năm cho thấy mối liên hệ giữa bệnh tự kỉ ở trẻ em với phụ nữ mang thai hít không khí ô nhiễm từ giao thông.  Các nhà nghiên cứu Đại học Columbia, trong một nghiên cứu, cho thấy tiếp xúc của bà bầu với ô nhiễm không khí có thể khiến trẻ trầm cảm, âu sầu và mất tập trung… Một nghiên cứu với trẻ em tại Trùng Khánh (TQ), cho thấy những bà bầu tiếp xúc với mức ô nhiễm cao từ một nhà máy nhiệt điện sinh ra trẻ có đường kính đầu nhỏ hơn, cho thấy mức độ phát triển chậm hơn và mức độ nhận thức cũng kém hơn khi lên 2 tuổi. Nhà máy này đóng cửa đã mang lại sự cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên ô nhiễm không khí lại là cơ hội cho nhiều ngành kinh doanh phát đạt. Các gia đình đổ xô đi mua máy lọc không khí. IQAir, một công ty Thụy Sĩ, bán máy lọc nước mini cho các căn phòng nhỏ giá 3.000 USD. Doanh số của IQAir đã tăng 3 lần trong 3 tháng đầu năm 2013 so với cùng kì năm ngoái. Khẩu trang đã trở thành phục trang không thể thiếu như quần áo.

Bảo Chi (Tổng hợp)