Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/1/2014 17:00

Nhật đưa quần đảo tranh chấp vào sách giáo khoa

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc - Ảnh: ReutersQuần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Nhật Bản đang sửa đổi lại SGK để khẳng định chủ quyền các quần đảo đang tranh chấp với Hàn Quốc và Trung Quốc là Takeshima/Dokko và Senkaku/Điếu Ngư. 
Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Hakubun Shimomura cho biết cơ quan này đang chỉnh sửa lại sách giáo khoa để có thể "giáo dục đúng đắn về lịch sử Nhật Bản", theo Reuters.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Nhật cũng sẽ tăng thêm các thông tin hướng dẫn về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, coi đây là một phần lãnh thổ không thể tranh cãi của Tokyo.

“Việc trẻ con, những người sẽ gánh vác tương lai đất nước, có thể hiểu đúng đắn về lãnh thổ đất nước, là điều hết sức quan trọng” - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Nhật.

Được biết, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật để phản đối về điều này.

Khi được hỏi về các tranh chấp chủ quyền, ông Shimomura cho biết ông cảm thấy tồi tệ khi có phát sinh những tuyên bố chủ quyền chồng lấn, đồng thời khẳng định rằng các quần đảo nói trên, về mặt lịch sử, là một phần của Nhật Bản.

“Chúng tôi phải nỗ lực giải thích một cách lịch sự vị thế của chúng tôi với hai nước Hàn Quốc, Trung Quốc và mong họ hiểu” - Ông Shimomura nói.

Theo Thanh niên