Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 12/1/2014 15:49

Nhật Bản ghi đảo tranh chấp với Hàn, Trung vào SGK

Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 15/9/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 15/9/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật đã quyết định trong sách hướng dẫn biên soạn sách giáo khoa THCS, THPT của Nhật Bản sẽ ghi đảo Takeshima mà Hàn Quốc đang kiểm soát và gọi là Dokdo, cùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở phía Nam Nhật Bản thuộc lãnh thổ Nhật Bản.
Theo đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản sẽ sửa đổi nội dung trong sách hướng dẫn biên soạn sách giáo khoa và áp dụng cho tất cả sách giáo khoa được sử dụng tại nước này từ năm 2016.

Trước đó, tháng 12/2013, Ủy ban Đặc biệt về lãnh thổ thuộc Đảng Dân chủ Tự do đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản thực hiện chương trình "Dự báo Thời tiết" và đưa vào sách giáo khoa các khu vực tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong sách giáo khoa, ủy ban trên yêu cầu ghi rõ lập trường của Chính phủ Nhật Bản và nhấn mạnh những sai lầm trong nhận thức của chính phủ các nước khác về các khu vực tranh chấp lãnh thổ.

Theo Vietnam+