Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Năm, 29/12/2016 20:42

Nguồn thu quan trọng của GD đại học Nga

Nguồn thu quan trọng của GD đại học Nga

GD&TĐ - Sự rớt giá của đồng tiền rúp so với ngoại tệ mạnh đã khiến chi phí giáo dục đại học trở nên rẻ hơn với sinh viên nước ngoài. Các trường đại học quốc gia Nga đã bắt đầu nhìn nhận cơ hội này để mang về nguồn tài chính quan trọng…

Du học sinh tăng vọt

Năm 1946, chỉ có 2 trường đại học tại Moscow tích cực thu hút du học sinh là ĐH Quốc gia Moscow và ĐH Kĩ thuật Điện Moscow. Thời gian sau đó đã có nhiều thay đổi nhưng hầu hết các trường ĐH Nga vẫn còn xa lạ với khái niệm đào tạo du học sinh. Vào thời kì Xô viết sụp đổ, thực tế là toàn bộ các trường ĐH Nga thiếu kinh nghiệm trong thu hút du học sinh.

Nguyên nhân là dưới thời Xô viết, Bộ Đại học và Trung cấp chuyên nghiệp xử lí toàn bộ các vấn đề liên quan tới lựa chọn và tiếp nhận du học sinh. Các trường ĐH không tham gia vào quá trình tuyển sinh. Họ chỉ chịu trách nhiệm đào tạo du học sinh và giữ liên lạc với học viên đã tốt nghiệp.

Mọi chuyện chỉ thực sự thay đổi trong 10 năm trở lại đây, sự hấp dẫn của GD đại học Nga với du học sinh đã tăng mạnh.

Theo Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, có hơn 1 sinh viên từ 160 quốc gia đã tốt nghiệp các trường đại học Nga. Con số này có thể sớm tăng vọt. Theo số liệu một nghiên cứu được thực hiện trong năm nay bởi Viện Kinh tế Quốc gia Quản trị Công (RANEPA), số sinh viên nước ngoài tại các trường đại học Nga đã tăng gấp 3 lần trong thập kỉ qua: Từ 100.900 năm học 2004 - 2005 lên thành 282.900 năm học 2014 - 2015.

Riêng trong năm học 2014 - 2015, số sinh viên nước ngoài học chương trình dài hạn tăng 17,2% so với năm trước đó, trong khi số sinh viên theo học chương trình từ xa tăng 6,1%, theo Gulnar Krasnova, chuyên gia Trung tâm Giáo dục liên tục thuộc RANEPA. Krasnova cho biết, mức tăng trưởng du học sinh chương trình dài hạn trong các trường đại học Nga hàng năm là khoảng 9% kể từ năm 2003.

Nguồn thu quan trọng

Theo truyền thống, các trường đại học có số lượng du học sinh cao nhất là ĐH Hữu nghị Nhân dân, ĐH Quốc gia St. Petersburg, ĐH Bách khoa St. Petersburg, ĐH Liên bang Krym và ĐH Quốc gia Moscow.

Hơn một nửa du học sinh tại Nga (53%) đến từ các nước cộng hòa Xô viết cũ, nhưng các trường ĐH Nga đã bắt đầu thu hút sinh viên từ những thị trường mới.

Vladimir Zamolodchikov, Hiệu trưởng Viện Nghiên cứu Moscow, cho biết từ năm 2012, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đã bắt đầu khảo sát mức độ quốc tế hóa của các trường đại học Nga, bao gồm sự hấp dẫn với du học sinh.

Khoản tiền các trường đại học thu được từ năm 2004 đến 2015 tăng mạnh - từ 356 triệu $ lên 1,46 tỉ $ năm 2015. Xét trên tổng ngân sách của các trường đại học Nga thì đây là khoản tiền quan trọng.

Trong thời gian tới có dấu hiệu tăng mạnh nguồn thu này. Năm nay, trang web tư vấn tài chính cá nhân ValuePenguin xếp hạng Nga đứng thứ 15 trong 24 quốc gia trong danh sách các nước có chi phí du học rẻ nhất.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang thực hiện chính sách mở rộng cửa giáo dục Nga đối với du học sinh. “Hiện tại, ngân sách Nga cấp khoảng 15.000 suất học bổng hàng năm cho sinh viên nước ngoài du học tại Nga. Con số này tăng gấp 3 lần so với thời gian ngắn trước đó” – Zamolodchikov cho biết.

Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đã có nhiều nỗ lực quốc tế hóa GD đại học. Bắt đầu từ năm 2014, chương trình Ngày Tốt nghiệp thống nhất được khởi xướng nhằm gắn kết mối quan hệ giữa những học viên tốt nghiệp tại Nga và ở nước ngoài. Các lễ tốt nghiệp được tổ chức hàng năm vào tháng 11 tại Nga và tại các trung tâm văn hóa Nga tại nước ngoài.

Thanh Anh (Theo Russia beyond the headlines)