Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/8/2017 16:50

Ngôi làng không có đường đi

Ngôi làng không có đường đi

GD&TĐ - Có một nơi như thế ở Hà Lan được gọi là Giethoorn. Ngôi làng này nằm cách Steenwijck - Hà Lan 5km về phía tây nam. Những chiếc xe hơi phải đậu bên ngoài và cách duy nhất để đi vào làng là bằng đường thủy hoặc đi bộ băng qua những cây cầu nho nhỏ.
 

Làng được biết đến từ sau khi bộ phim "Fanfare" (1958) của đạo diễn Bert Haanstra được quay tại đây. Giethoorn giờ đây đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Ngôi làng này còn được gọi là Venice của Hà Lan bởi nơi đây có kênh đào trải dài 7,5km khắp làng. Còn có khoảng 50 cầu gỗ bắc qua kênh.

Làng có từ năm 1230, ban đầu có thên là Geytenhorn, sau đổi thành Giethoorn. Người dân ở đây đi lại bằng "punters" hay còn gọi là "thuyền thì thầm", đây là những con thuyền được gắn động cơ điện, do đó, khi di chuyển tàu sẽ không phá tan không gian tĩnh lặng của làng.

Hầu hết các nhà ở đây đều có mái lợp bằng sậy được tìm thấy nhiều ở khu vực đầm lầy. Trước đây chỉ nhà giàu mới có mái nhà lát gạch. Kiểu mái này đắt tiền hơn so với mái lợp bằng sậy. Hiện tại thì ngược lại, mái sậy đắt hơn nhiều.

Mùa đông dường như là mùa yêu thích nhất của người dân nơi đây, đồng thờ thu hút một lượng khách du lịch yêu thích trượt băng vì toàn bộ đường đi đã biến thành một sân trượt băng khổng lồ. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để chính người dân được đi bộ quanh làng, dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Từ Amsterdam, Nieuwmarkt, bạn có thể đi tàu tới ga Kerkweg của Giethorn. Thời gian di chuyển trong khoảng 2 giờ đồng hồ với giá vé là 30 đô la Mỹ. Ngoài ra bạn có thể thuê ô tô từ Amsterdam và đi theo đường cao tốc A1-E231 tới A28-E232 trong vòng 90 phút. Tới Giethorn, bạn phải tìm chỗ đô xe ở ngoài và vào thăm làng bằng thuyền hoặc đi bộ qua cầu. Bạn cũng có thể thuê xe đạp để đi lại qua cầu hoặc qua những rẻo đất nhỏ trong làng.

Thảo My (Theo Graffiti)