Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 27/2/2015 09:23

Mỹ từ chối xác nhận danh tính kẻ sát hại con tin trong video của IS

Người phát ngôn Chính phủ Mỹ Josh Earnest ngày 26/2 từ chối khẳng định thông tin báo chí đưa về danh tính thật của phần tử được gọi là Jihadi John

Washington Post là tờ báo đầu tiên tiết lộ danh tính thật của Jihadi John, chiến binh IS nói giọng Anh xuất hiện trong các đoạn băng hành quyết con tin người nước ngoài. Theo đó, tên Jihadi John là một lập trình viên người Anh tốt nghiệp Đại học Westminster ở London có tên Mohammed Emwazi.

Chiến binh Jihadi John (phải) xuất hiện trong video sát hại con tin của IS (Ảnh Reuters)

 

Hãng tin Reuters sau đó cũng dẫn 2 nguồn tin dấu tên của Chính phủ Mỹ cho biết, các nhà điều tra tin rằng Emwazi chính là Jihadi John. Emwazi được cho là sinh ra tại Kuwait và đến từ một gia đình khá giả ở London. Đối tượng này có thể đã đến Syria vào khoảng năm 2012 và sau đó gia nhập tổ chức IS.

Trước thông tin này, người phát ngôn Chính phủ Mỹ Earnest cho biết, ông “không ở trong vị trí có thể khẳng định hay bác bỏ” thông tin này. Đồng thời cho biết, Mỹ tiếp tục cam kết truy tìm kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của các công dân Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng từ chối khẳng định thông tin báo chí đăng về danh tính thật của Jihadi John.

Bà Psaki cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục điều tra về cái chết của công dân Mỹ do tổ chức IS gây ra. Chúng tôi sẽ không bình luận về tiến trình điều tra đang diễn ra và vì thế không thể khẳng định hay bác bỏ danh tính của cá nhân này. Như Tổng thống Barack Obama đã nói, chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi tìm được kẻ khủng bố chịu trách nhiệm về cái chết của công dân Mỹ. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, trong đó có Chính phủ Anh, để làm tất cả những gì có thể nhằm đưa thủ phạm ra trước công lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu cuộc chiến này và cuối cùng sẽ đánh bại tổ chức IS”.

Chính phủ và cảnh sát Anh cũng từ chối khẳng định hoặc bác bỏ thông tin về danh tính của Jihadi John vì lý do cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Một số quan chức an ninh đã tránh đề cập danh tính của đối tượng này vì lo ngại rằng điều đó sẽ khiến việc bắt hắn ta càng khó khăn hơn.

Trong một diễn biến liên quan, nguồn tin y tế ngày 26/2 cho biết, một cuộc không kích ở phía Tây Iraq đã tiêu diệt ít nhất 17 tay súng IS. Đáng chú ý là một kênh truyền hình Arab cho biết, thủ lĩnh của nhóm phiến quân này, Abu Bakr al-Baghdadi cũng có mặt tại khu vực trên chỉ vài giờ trước đó.

Nguồn tin dấu tên của kênh al-Arabiya al-Hadath không tiết lộ thêm thông tin về -Baghdadi và hiện chưa thể khẳng định nơi ẩn náu của thủ lĩnh tổ chức IS.

Theo VOV News