Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/8/2017 11:57

Mỹ - Nhật - Hàn liên tiếp tập trận: Đổ thêm dầu vào lửa?

Mỹ - Nhật - Hàn liên tiếp tập trận: Đổ thêm dầu vào lửa?

GD&TĐ - Từ ngày 16/8, tiêm kích của Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận trên không với máy bay ném bom của Mỹ ở phía Tây Nam của bán đảo Triều Tiên, giữa lúc Bình Nhưỡng đang cân nhắc xem liệu có nên bắn tên lửa về hướng đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trong Thái Bình Dương hay không.

Đáng nói hơn, ngay tuần tới sẽ tiếp tục diễn ra cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc, mà theo giới quan sát, không khác gì là một sự chọc giận Triều Tiên.

Gia tăng thêm căng thẳng

Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản cho biết tham gia cuộc tập trận ở Biển Hoa Đông có hai máy bay ném bom Lancer của Không lực Hoa Kỳ B1B, bay từ căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam và hai máy bay phản lực F-15 của Nhật Bản.

Không quân Hoa Kỳ thông báo: “Những chuyến bay huấn luyện với Nhật Bản cho thấy sự đoàn kết và quyết tâm mà chúng tôi chia sẻ với các đồng minh để bảo vệ hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Ngoài các cuộc tập trận trên không với máy bay chiến đấu của Nhật, máy bay ném bom của Mỹ cũng đã diễn tập với máy bay Hàn Quốc. Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận của Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng. Các cuộc tập trận này cũng làm Trung Quốc tức giận. Trung Quốc nói các hoạt động này không làm gì để giảm căng thẳng.

Một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc hôm 16/8 tái khẳng định với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford, lập trường của Bắc Kinh về sự cần thiết phải duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm, ông Tống Phổ Tuyển - Tư lệnh Quân khu miền Bắc - đã nhấn mạnh với ông Dunford rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đàm phán chính trị.

Được biết, Bộ Tư lệnh Quân khu miền Bắc đặt tại thành phố Thẩm Dương chịu trách nhiệm về vùng lãnh thổ phía Bắc Trung Quốc, bao gồm vùng biên giới giáp với Triều Tiên.

Không hề là tin vui”

Bình Nhưỡng không giấu giếm kế hoạch phát triển một tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân và có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ, để chống lại điều mà họ cho là “mối đe dọa xâm lăng liên tục” từ Mỹ.

Trong thời gian qua, Bình Nhưỡng đã phớt lờ những lời cảnh báo từ các nước phương Tây và cả đồng minh duy nhất của mình, là Trung Quốc, với yêu cầu Bình Nhưỡng đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa mà họ tiến hành bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Căng thẳng càng leo thang khi nước này liên tục thử tên lửa tầm xa, khiến Mỹ nổi giận và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc đứng ngồi không yên. Đỉnh điểm của sự việc là Bình Nhưỡng tuyên bố đã có kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa tầm xa. Cụ thể, hãng tin chính thức của Triều Tiên KCNA, tường thuật rằng trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau khoảng hai tuần vắng mặt, ông Kim hôm 14/8 đã thanh tra Bộ Tư lệnh Quân đội Bắc Triều Tiên, và xem xét kế hoạch dự trù bắn bốn tên lửa về hướng đảo Guam.

Phản ứng trước những lời đe dọa của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội Hoa Kỳ đã trong tư thế “sẵn sàng, vũ khí đã lên đạn” nếu Bắc Triều Tiên có hành động thiếu khôn ngoan. Cùng lúc, Trung Quốc cũng thực thi các lệnh cấm vận với Triều Tiên theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, trong một động thái bất ngờ, nhà lãnh đạo của Triều Tiên, ông Kim Jong Un, lại tuyên bố hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam. Tiếp sau đó, các giới chức Mỹ cũng dịu giọng hơn, nhưng căng thẳng khu vực vẫn còn cao.

Triều Tiên thường xuyên đe dọa tấn công Hoa Kỳ và các căn cứ Mỹ trong khu vực, và có phần chắc sẽ giận dữ bởi các cuộc diễn tập đang diễn ra, cũng như các cuộc tập trận Mỹ - Hàn thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” vẫn sẽ diễn ra theo lịch dự kiến (21 - 31/8). “Khả năng rất có thể xảy ra là Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích chiến lược hoặc chiến thuật nhằm phản đối các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc và cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi”, theo Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận quân sự, trong đó các lực lượng Mỹ - Hàn diễn tập và thực hành tấn công Triều Tiên, “không hề là tin vui đối với Bình Nhưỡng”, tờ Sputnik nhận định. Lâu nay, Triều Tiên vẫn quy kết cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” là cuộc diễn tập xâm lược Triều Tiên của Mỹ và Hàn Quốc, với Nhật Bản đứng đằng sau.

Trần Minh (TH)