Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/1/2014 11:38

Mỹ nghi vấn Trung Quốc cài nội gián quốc phòng

Máy bay tiêm kích đa năng F-35Máy bay tiêm kích đa năng F-35

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nhà thầu quốc phòng Honeywell sau khi phát hiện hãng này dùng linh kiện do Trung Quốc sản xuất để lắp ráp thiết bị dành cho máy bay tiêm kích đa năng F-35.
Phát ngôn viên của Honeywell, ông Scott Sayres, đã xác nhận về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ và khẳng định công ty này sẽ hợp tác đầy đủ.

Theo ông Sayres, Honeywell từng sản xuất thiết bị này tại Trung Quốc trong giai đoạn 2009 - 2010 nhằm giảm thời gian gia công. Dù vậy, trong năm 2012, Honeywell chuyển hẳn hoạt động sản xuất sang một cơ sở ở Mỹ sau khi tham vấn ý kiến Bộ Quốc phòng và các đối tác.

Honeywell "đã tuân thủ tất cả các qui định và luật lệ của Mỹ đối với việc sản xuất những linh kiện liên quan tới quốc phòng tại Trung Quốc" - Ông Sayres khẳng định. 

Tuy nhiên, cuộc điều tra được tiến hành sau khi có thông tin nhiều nhà thầu thường xuyên lách luật cấm dùng linh kiện Trung Quốc trong quy trình sản xuất máy bay F-35.

Thiết bị đang bị điều tra là cảm biến điện tử dùng trong mạch điện, được lắp ráp trong hệ thống làm mát, khởi động và điều áp cho khoang lái. Theo ông Sayres, đây là một thiết bị cảm biến điện tử thông thường, được dùng phổ biến trong các ứng dụng thương mại trên thế giới. 

Tuy vậy, Honeywell là nhà cung cấp cho nhóm phát triển chương trình máy bay tiêm kích đa năng F-35 thế hệ mới do Lockheed Martin đứng đầu. Đây là chương trình quân sự lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Hiện chiến đấu cơ tối tân F-35 được trang bị cho các lực lượng không quân, hải quân, lính thủy đánh bộ và quân đội các đồng minh của Mỹ.

Theo Seatimes