Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/1/2014 18:00

Mỹ khởi tố kỹ sư gốc Iran đánh cắp tài liệu về chiến đấu cơ F-35

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Cơ quan chức năng Mỹ ngày 21/1 thông báo đã khởi tố một kỹ sư gốc Iran với cáo buộc người này tìm cách đánh cắp tài liệu về mẫu chiến đấu cơ tối tân F-35. Nếu bị tuyên có tội, người này có khả năng phải ngồi tù 20 năm.
Theo kênh BBC, nghi phạm Mozaffar Khazaee, 59 tuổi, đã bị khởi tố về tội danh vận chuyển hàng hóa đánh cắp.

Người này bị bắt hôm 9/1 trong lúc vận chuyển hàng nghìn trang tài liệu về mẫu chiến đấu cơ F-35. Nếu bị tuyên có tội, Khazaee sẽ phải chịu mức án có thể lên tới 20 năm tù giam.

Người này bị cho là đã đánh cắp các tài liệu nhạy cảm từ các công ty nhà thầu quốc phòng, nơi người này làm việc, chưởng lý bang Connecticut Deirdre Daly khẳng định với báo giới hôm 21/1.

Vị kỹ sự này từng là nhân viên của nhà thầu quân sự Pratt & Whitney và được giao trách nhiệm tiến hành thử nghiệm sức bền của các bộ phận dộng cơ.

Đến tháng 8 vừa qua, một nhà thầu quân sự đã cho Khazaee nghỉ việc, các công tố viên cho biết.

Cuộc điều tra bắt đầu hồi tháng 11 năm ngoái, khi các nhân viên hải quan và an ninh nội địa chặn một món hàng mà Khazaee gửi từ Connecticut tới một hãng vận chuyển ở Long Beach, California, với đích đến cuối cùng là Hamadan, Iran.

Gói hàng được ghi là chứa hàng hóa gia dụng, nhưng các nhân viên thực thi pháp luật lại tìm thấy nhiều hộp tài liệu chứa các chỉ dẫn kỹ thuật và vật liệu động quyền liên quan đến chương trình chiến đấu cơ F-35.

Khazaee bị bắt hôm 9/1 tại sân bay Newark, bang New Jersey khi đang trên đường sang Iran.

Cựu công dân Connecticut này được cho là đang bị giam tại New Jersey.

Chiến đấu cơ F-35, chương trình quân sự tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ, dự kiến sẽ tiêu tốn của nước này xấp xỉ 400 tỷ USD.

Theo Dân Trí