Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/1/2016 19:00

Mỹ đánh giá Nga là mối đe dọa lớn nhất với an ninh quốc gia

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 27/1, Bộ trưởng Không quân Mỹ Lee James đã đánh giá Nga "là mối đe dọa hàng đầu với nước này".
Bộ trưởng Không quân Lee James. Ảnh: AFP. Bộ trưởng Không quân Lee James. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi liệu bà có đồng ý với quan điểm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ , Tướng Joseph Dunford rằng Nga là mối đe dọa số 1 đối với Mỹ trên thế giới hay không, Bộ trưởng Không quân James đã trả lời: "Có".

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Tướng Dunford từng thừa nhận trong một phiên điều trần rằng Nga đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng phản bác quan điểm này khi cho rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới là mối đe dọa hiện hữu với sự an toàn của nước Mỹ.

Trong một nội dung khác liên quan đến cuộc điều trần nêu trên, Bộ trưởng Lee James và ông Frank Kendall, quan chức phụ trách chương trình mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ, đã phải trả lời những câu hỏi từ các thành viên thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện nước này về việc vệ tinh quân sự Mỹ phải sử dụng động cơ tên lửa do Nga sản xuất trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng James, việc không sử dụng động cơ tên lửa đẩy của Nga là một vấn đề được ưu tiên với Không quân Mỹ song bà cho rằng vấn đề hiện nay phức tạp hơn bình thường.

Ngoài ra, Bộ trưởng James cho biết Không quân Mỹ sẽ phải sử dụng 18 động cơ đẩy tên lửa RD-180 hiện còn trong kho dự trữ cho tới khi Mỹ thử nghiệm thành công và cho sử dụng động cơ đẩy tên lửa do nước này sản xuất.

Bộ trưởng James cũng cho biết thêm bà đã tham vấn các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc để cùng phối hợp với các cơ quan liên bang khác nhằm bảo đảm rằng quá trình mua động cơ tên lửa của Nga không vi phạm những lệnh trừng phạt mà Washington đang áp dụng nhằm vào Moscow.

Theo Tiền phong