Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/1/2016 14:00

Máy bay không người lái Iran lượn trên đầu tàu sân bay Mỹ

Iran đã cho máy bay không người lái bay ngay phía trên tàu sân bay Mỹ và chụp được những hình ảnh rõ nét trong cuộc tập trận vừa qua của hải quân Mỹ ở vùng vịnh.

Thông tin trên được đài truyền hình nhà nước Iran công bố hôm 29-1. Những “hình ảnh rõ nét” nói trên cũng được phát sóng, cho thấy chiến hạm chưa rõ tên của Mỹ.

Chỉ huy quân sự của Iran ca ngợi hoạt động áp sát tàu chiến Mỹ nói trên “nhằm có được những hình ảnh chính xác về các đơn vị chiến đấu của quân đội nước ngoài”.

 Máy bay không người lái Iran chụp hình tàu sân bay Mỹ. Ảnh: AP

Máy bay không người lái Iran chụp hình tàu sân bay Mỹ. Ảnh: AP

Trước đó, Mỹ từng tố một máy bay không người lái của Iran bay trên các tàu sân bay của nước này nhưng không rõ có phải vụ trên hay không. Reuters dẫn lời người phát ngôn hải quân Mỹ Nicole Schwegman cho biết vụ việc xảy ra hôm 12-1, tức cùng ngày với vụ Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ vô tình đi vào lãnh hải Iran. Ông Schwegman cũng cho biết thêm rằng lúc vụ việc xảy ra, chiếc máy bay không người lái của Iran không gây đe dọa đáng ngại nào đối với tàu sân bay USS Harry S Truman, nhưng hành động đó hoàn toàn “bất thường và thiếu chuyên nghiệp”.

 Iran khoe ảnh tàu sân bay Mỹ chụp được từ máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Iran khoe ảnh tàu sân bay Mỹ chụp được từ máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đài Irinn của Iran cũng không nói rõ thời điểm chiếc máy bay không người lái của nước này thực hiện sứ mệnh giám sát tàu sân bay Mỹ nói trên. Đài này chỉ tiết lộ rằng động thái này xảy ra vào ngày thứ 3 của một cuộc tập trận hải quân . Cũng theo Irna, một chiếc tàu ngầm hạng nhẹ của Iran cũng theo sát chiến dịch giám sát này.

Hãng thông tấn AP cho rằng sự việc có thể đã xảy ra hôm 29-1 khi cuộc tập trận hải quân của Iran mới bắt đầu hồi đầu tuần này.

Nguồn: BBC

Theo nld