Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/12/2016 06:04

Lớp học trong hang ở Syria

Lớp học trong hang ở Syria

GD&TĐ - Một lối đi hẹp dẫn vào một hang động ẩm ướt và tối tăm. Khó ai tưởng tượng ra hang động có kích cỡ chỉ bằng một phòng khách tại Idlib, Bắc Syria, lại là lớp học của khoảng 120 học sinh. Lớp học này giúp bảo vệ học sinh khỏi các vụ oanh kích…

Lớp học đặc biệt

Mặc dù những tấm thảm trải sàn, giá kệ, bảng đen… gợi một chút về hình ảnh lớp học nhưng cảm giác rõ rệt vẫn là ngồi trong một hang động nằm trong một ngọn núi.

“Mùa đông năm ngoái, hang động này bị ngập và chúng tôi phải ngừng toàn bộ việc dạy học. Tuy nhiên vì trẻ quá khát khao học tập nên chúng tôi chuyển sang một khu lều học tạm cho tới khi hang động khô ráo trở lại. – Ahmad, một giáo viên của lớp học đặc biệt này, cho biết – Trường học quá tạm bợ và tối tăm nhưng ít nhất nó bảo vệ cho trẻ khỏi bom đạn”.

Ahmad và vợ đều là giáo viên trước khi nội chiến nổ ra. Khi giao tranh buộc họ phải rời bỏ nhà cửa và công việc, họ tìm một hang động khô ráo, dọn dẹp và biến nó thành một lớp học.

“Ban đầu, chúng tôi nhận trẻ sống gần đó, sau đó thu nhận nhiều hơn và đến nay có khoảng 120 học sinh. Vì có quá nhiều trẻ đến xin học nên chúng tôi phải chia ca theo các độ tuổi. Chúng tôi chia thời gian riêng cho trẻ nhỏ nhất học bảng chữ cái, những trẻ lớn hơn thì học các môn học khác” – Ahmad cho biết.

Weam, 6 tuổi, lần đầu tiên được đi học và ngôi trường hiển hiện trong mắt cậu là một cái hang được cải tạo. “Cháu không biết trường học như thế nào nhưng trước đây cháu thường thấy anh chị đi học” – Weam kể.

Muhammad năm nay 9 tuổi. Gia đình bé chạy nạn tới thị trấn Hama 10 tháng trước. “Cháu không thể tới trường bởi bom và chúng cháu rất sợ máy bay. Cháu rất nhớ bạn bè và cháu mong sớm được trở về ngôi trường cũ. – Muhammad chia sẻ - Hiện giờ ít nhất ở đây cũng có bàn học. Chúng cháu ngồi trên sàn nên khá đau lưng và chân”.

Xóa đi nỗi sợ hãi

Khi nội chiến Syria nổ ra, thậm chí quyền cơ bản được tiếp nhận giáo dục cũng gặp nguy hiểm. Ba trường học nằm trong số các tòa nhà bị không kích tại một ngôi làng do quân nổi dậy kiểm soát tại Idlib hồi tháng trước.

Mặc dù không có số liệu chính thức về con số thương vong được công bố, UNICEF tin rằng ít nhất có 22 trẻ trong số 28 người thiệt mạng tại Hass.

Cứ 1 trong 3 trường học tại Syria bị hư hại và phá huỷ do giao tranh. Những trường còn nguyên vẹn thì cũng thiếu trầm trọng giáo viên, nước và nhà vệ sinh. Nhiều trẻ bị thương và thiệt mạng trong các vụ giao trinh.

Bên trong lớp học hang động, cô bé 9 tuổi Nadia học Tiếng Arab, Tiếng Anh và Toán. “Lớp học này không có đủ ánh sáng nhưng ở đây cháu không cảm thấy sợ” – Cô bé cho biết.

Nadia, giống như hầu hết bạn bè và gia đình của họ, đã rời bỏ quê hương vì bạo lực hơn 1 năm trước. Nhiều em mất nhà cửa, mất bạn bè và gia đình.

Nhưng Ahmad nói rằng khi lớp học trong hang động còn được duy trì thì những đứa trẻ sẽ không mất đi mọi thứ. “Chúng tôi đối mặt với quá nhiều khó khăn. – Ahmad chia sẻ - Chúng tôi cần quá nhiều thứ, sách giáo khoa, vở, quần áo, cặp xách và học phẩm khác. Nhưng nếu chúng tôi không làm gì cả thì những đứa trẻ này sẽ thất học”.

Samah, 9 tuổi, học sinh của lớp học hang động chia sẻ: “Cháu nhớ trường cũ rất nhiều. Cháu cũng nhớ cả ngôi nhà và làng quê mình. Mặc dù ở đây không có bàn ghế nhưng giáo viên rất dễ thương. Cháu mong chiến tranh kết thúc và cháu sẽ được trở về nhà và trường cũ”.

Thanh Anh (Theo stuff)