Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 10/8/2017 15:08

Lên kế hoạch tấn công gần đảo Guam, Triều Tiên muốn gửi thông điệp ngầm gì?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un và các nhà khoa học, kỹ thuật viên của Học viện Khoa học quốc phòng sau khi phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong - 14 ngày 5/7Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un và các nhà khoa học, kỹ thuật viên của Học viện Khoa học quốc phòng sau khi phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong - 14 ngày 5/7

GD&TĐ - Trước cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Triều Tiên  sẽ phải chịu “lửa và sự tức giận” nếu đe dọa Mỹ, hôm nay (10/8), Triều Tiên đã đưa ra lời bác bỏ, đồng thời vạch ra kế hoạch chi tiết tấn công tên lửa tới sát đảo Guam.
 

Tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân và khả năng phóng tên lửa tới đất liền Mỹ của Triều Tiên đã thổi bùng lên căng thẳng, gây ra sự tranh cãi quyết liệt giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tuần này.

Lời phát biểu bất ngờ của ông Trump đã khiến Triều Tiên thông báo họ đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa tầm trung qua Nhật Bản để hạ xuống một địa điểm cách đảo Guam 30-40 km, tức là 3.000 km về phía nam.

Hãng tin KCNA trích lời Tướng Kim Rak Gyom – chỉ huy Lực lượng chiến lược của quân đội nhân dân Triều Tiên – cho biết quân đội nước này sẽ hoàn thành kế hoạch trên vào giữa tháng 8 đễ sẵn sàng chờ lệnh từ lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo ông Masao Okonogi, giáo sư danh dự của Đại học Keio, Nhật Bản, thông báo của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang đưa ra cảnh báo về những thay đổi của chương trình thử tên lửa hơn là đe dọa một cuộc tấn công.

“Tôi tin rằng đây là thông điệp cho thấy họ lên kế hoạch chuyển các vụ thử tên lửa từ biển Nhật Bản sang những khu vực quanh đảo Guam. Bằng cách đưa ra thông báo sớm như vậy, họ cũng đang gửi thông điệp ngầm rằng cái mà họ sẽ làm không phải là một cuộc tấn công thực sự” – ông Masao Okonogi nói.

Hải Yến
Theo Reuters