Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 17/8/2017 15:23

Kỳ III: Những bí ẩn thời hải tặc

Kỳ III: Những bí ẩn thời hải tặc

GD&TĐ - Sinh ra trong một gia đình tư sản giàu có tại Calais, sau khi được hưởng một nền giáo dục hoàn hảo dành cho quý tộc, Olivier Levasseur trở thành một sĩ quan hải quân. 

Mật mã Olivier Levasseur

Trong thời kỳ chiến tranh Tây Ban Nha (1701 – 1714), Levasseur nhận được sự ưu ái từ vua Louis XIV và trở thành một nhà tư bản của nước Pháp.

Chiến tranh kết thúc, lẽ ra ông trở về quê hương cùng con tàu của mình, nhưng vì lý do nào đó, ông đã gia nhập “đội ngũ hải tặc” năm 1716. Levasseur chứng tỏ tài năng lãnh đạo và trở thành một cướp biển lẫy lừng. Sau một năm cộng tác với Benjamin Hornigold, Levasseur thử vận may ở khu vực bờ biển Tây Phi. Năm 1720, Levasseur tấn công cảng Oaver của Oudah.

Cuối năm đó, ông bị đắm tàu ở kênh Mozambique và mắc kẹt trên đảo Anjouan. Một mắt của Levasseur vốn đã tổn thương sau một lần giao chiến, giờ đây hoàn toàn mất thị lực. Tuy vậy, Levasseur vẫn hoành hành ngang dọc khu vực ngoài khơi Madagascar, cùng với các hải tặc khác như John Taylor, Jasper Seagar và Edward England. Một trong những “chiến công” của Levasseur là vụ cướp Laccadives và bán của cải cướp được cho thương nhân Hà Lan với số tiền 75.000 bảng (một số tiền cực lớn thời bấy giờ).

Cướp được nhiều món hàng hóa quý giá nhất, Olivier Levasseur được cho là sở hữu một kho báu khổng lồ. Tuy nhiên, cuối cùng cướp biển này cũng bị bắt và bị treo cổ. Trước khi chết, những lời cuối cùng của cướp biển lừng danh này là: “Người nào có thể hiểu được nó, hãy đi tìm kho báu của ta” và tung một bản mã hóa về phía đám đông.

Đến tận ngày nay, người ta vẫn cố gắng giải mã bản hướng dẫn này, mặc dù đã có nhiều người phải chịu bỏ cuộc trong quá trình giải mã. Nhiều người băn khoăn: Phải chăng đây chỉ là một trò đùa dẫn dắt những người tham vọng đi “bắt vịt trời”?

Giữa thế kỷ XX, một người Anh tên là Reginald Herbert Cruise - Wilkins đã tạo nên một bước đột phá. Ông đã tìm kiếm kho báu này trong nhiều năm và tin chắc rằng nó được chôn trên một hòn đảo nhỏ với cái tên Mahe. Cũng theo ông Cruise - Wilkins, kho báu trị giá khoảng 100 triệu bảng. Một vài năm trước đó, ông Cruise - Wilkins đã đào bới được một số tượng cướp biển và tin rằng đây không chỉ là những bức tượng thông thường mà là một thứ bản đồ đặc biệt dẫn tới kho báu.

Cuối cùng, ông đã tìm được chính xác vị trí của cái động dưới biển mà ông tin rằng là nơi Olivier Levasseur chôn giấu kho báu. Cruise - Wilkins bắt đầu khám phá, mặc dù việc tìm kiếm đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc phức tạp để động không bị ngập nước từ đại dương phía trên. Cruise - Wilkins mang theo một khẩu súng lục, những bức tượng bí ẩn, một bình vang thế kỷ 17 và vài đồng xu và lần xuống động. Cruise - Wilkins từng suýt chết vì đá lăn ở trong hang, nhưng đã may mắn sống sót. Có những bằng chứng cho thấy đó quả thật là vị trí của kho báu, tuy nhiên, kể từ sau Cruise - Wilkins, không ai tiếp tục triển khai việc tìm kiếm, khiến kho báu huyền thoại ngày càng chìm sâu vào bí ẩn.

(Còn tiếp)

Kiều Phong