Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 19/8/2017 12:34

Kỳ cuối: Những bí ẩn thời hải tặc

Kỳ cuối: Những bí ẩn thời hải tặc

GD&TĐ - Hồ Ronkonkoma ở Long Island là hồ lớn nhất và sâu nhất ở Long Island. Hồ này nổi tiếng với những bí ẩn và huyền thoại quanh nó. Người Indian cho rằng, hồ nước này không có đáy vì những người bị đuối nước nơi này thường biến mất, thi thể của họ không bao giờ tìm được. 

Hồ Ronkonkoma

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học hiện đại, hồ có độ sâu khoảng 70m ở nơi sâu nhất. Hồ mang tên một công chúa da đỏ, đã chết trong làn nước nơi này vào giữa thế kỷ 17. Một trong những truyền thuyết kể lại là một lần, nàng công chúa đang đi trên mặt băng mùa đông thì gặp gỡ và đem lòng yêu một chàng đốn củi tên là Hugh Birdsall. Tuy nhiên, cha của Hugh Birdsall là tù trưởng bộ tộc Setauket đã cấm đoán tình yêu của họ. Vậy là, trong suốt 7 năm, Ronkonkoma viết lên những miếng vỏ cây và thả sang bên kia hồ gửi cho người yêu. Sau 7 năm yêu trong tuyệt vọng, Ronkonkoma đi thuyền ra giữa hồ và tự vẫn.

Một trong những bí ẩn nổi tiếng nhất là chuyện về các nạn nhân cướp biển. Người ta cho rằng do địa hình đặc biệt, hồ này từng nối với biển bằng một lối vào bí mật. Những tên cướp biển đã khám phá và lợi dụng con đường bí mật này để làm đường vận chuyển của cải cướp được và các tù nhân từ tàu hải tặc vào nơi cất giấu. Nhiều truyền thuyết kể lại rằng, dưới đáy hồ là những chiếc hang lớn, chứa trong mình lượng báu vật khổng lồ của cướp biển từ xa xưa để lại.

Người ta cũng kể rằng đáy hồ chứa nhiều xương nạn nhân của cướp biển. Một số bộ xương đã được tìm thấy và được đưa ra khỏi mặt nước. Mặc dù vậy, chưa có cuộc nạo vét đáy hồ nào khẳng định những lời đồn đại này. Những câu chuyện về cướp biển luôn là vậy. Dù thiếu bằng chứng, nhưng chúng lại gắn liền với vô số lời kể và rất thú vị khi suy đoán. Nếu thực sự là nơi chứa xương nạn nhân, thì hồ Ronkonkoma cũng có thể là một trong những chỉ dẫn đặc biệt dẫn đến kho báu.

Hồ Ronkonkoma còn gắn với một bí ẩn nữa. Năm nào cũng có người chết đuối ở nơi này và xác nạn nhân không bao giờ được tìm thấy. Người ta cho rằng, để trả thù, công chúa Ronkonkoma đã đưa ra một lời nguyền, khiến những người thiệt mạng ở nơi này đều là những chàng trai trẻ. Theo bác sĩ David S.Igneri làm việc tại đội cứu hộ đầu nguồn ở hồ này trong suốt 32 năm, có ít nhất 30 người đã chết ở đây, tất cả đều là nam giới. Lòng hồ sâu và tối đen đến nỗi người gặp nạn chỉ có hy vọng được cứu trong những giây đầu tiên, trước khi chìm xuống qua 10m nước. Khi chìm xuống thấp hơn, không ai có thể giải cứu vì hồ chìm trong bóng tối hoàn toàn.

Kiều Phong