Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/5/2013 20:11

Kỳ 3. Kỳ bí và xa hoa

Kỳ 3. Kỳ bí và xa hoa

(GD&TĐ) - Nghi lễ Incwala diễn ra vào cuối tháng 12 cũng là một thủ tục huyền bí của hoàng gia Swaziland. Một trong những sự kiện quan trọng của nghi lễ, có tính biểu trưng cho quyền lực nhà vua, là khoảnh khắc nhà vua "quan hệ" với… một con bò đen....

(GD&TĐ) - Nghi lễ Incwala diễn ra vào cuối tháng 12 cũng là một thủ tục huyền bí của hoàng gia Swaziland. Một trong những sự kiện quan trọng của nghi lễ, có tính biểu trưng cho quyền lực nhà vua, là khoảnh khắc nhà vua “quan hệ” với… một con bò đen. Để đảm bảo an toàn cho đức vua, chú bò đã bị đánh đến bất tỉnh và bất động. Nghi lễ này được thực hiện một cách bí mật, và được đánh dấu bằng sự xuất hiện của nhà vua trước công chúng sau một thời gian dài rút vào ở ẩn và đắm mình trong các nghi thức tinh thần.

Vua Mswati III sinh năm 1968, chỉ bốn tháng trước khi Swaziland giành độc lập từ Anh, với tên khai sinh là Makhosetive (Vua của dân tộc). Makhosetive là người con duy nhất của một người vợ trẻ trong số các bà vợ của Sobhuza II. Khi vua Sobhuza II qua đời năm 1982, Đại Hội đồng dân tộc (Liqoqo) đã lựa chọn hoàng tử Makhosetive 14 tuổi là người thừa kế vương miện. Trong 4 năm sau đó, hai hoàng hậu của vua Sobhuza là Dzeliwe Shongwe và Ntombi Tfwala giữ trọng trách nhiếp chính, trong khi Makhosetive du học tại Anh. Ông lên ngôi ngày 25/4/1986, khi đó vừa 18 tuổi, là vị vua trẻ nhất thế giới lúc bấy giờ. 

Vua Mswati nổi tiếng với danh hiệu “Nhà vua đa thê”, trong đó có 2 người vợ do nhà nước chỉ định. Những chính sách và lối sống xa hoa dị biệt của ông khiến dư luận trong nước nhiều lần nổi sóng. Là vua của một quốc gia nhỏ bé đang lâm vào tình trạng hỗn loạn, nhưng vua Mswati có tài sản trị giá khoảng 200 triệu dollar, đứng thứ 15 trong số những đức vua giàu có nhất thế giới và luôn duy trì lối sống rất xa hoa. Báo giới từng lên tiếng chỉ trích về chiếc Maybach 62 siêu sang của hãng DaimlerChrysler trị giá đến 500.000 USD, và ngay lập tức báo chí bị nhà vua cấm đăng hình chiếc xe cưng của mình. Tháng 1/2004, tờ Thời báo Swaziland đăng tin vua Mswati đã yêu cầu chính phủ chi trả khoản tiền khổng lồ 15 triệu dollar cho việc trang trí lại ba cung điện chính, và xây dựng thêm một số điện cho các bà vợ. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Swaziland cải chính rằng đề nghị này của nhà vua nhằm xây 5 tòa thị chính, chứ không phải cung điện, với mức chi “chỉ” 19,9 tỉ euro. Tháng 8/2008, dân chúng Swaziland lại được dịp bàn tán sôi nổi với các khoản chi cho 9 bà vợ của nhà vua mua sắm tại nước ngoài.

Vua Mswati và Tổng thống Zimbabue Robert Mugabe

Chuyện vợ con của vua Mswati chưa bao giờ hết “hot”. Người ta vẫn còn nhắc đến vụ việc diễn ra hồi tháng 10/2002, khi nữ sinh Lamahlangu mất tích từ trường học. Sau đó, mẹ của cô bé, bà Lindiwe Dlamini, được biết rằng con gái bị hai người đàn ông là Qethuka Sgombeni Dlamini và Tulujani Sikhondze bắt giữ. Bà báo với cảnh sát và nhanh chóng nhận được hồi âm rằng con mình đang ở ngôi làng thuộc Hoàng gia Ludzidzini, và đang được chuẩn bị để trở thành… vợ vua. Tá hỏa, bà Lindiwe Dlamini yêu cầu phải trả con cho mình, và dọa sẽ kiện nếu yêu cầu của bà không được thỏa mãn. Thêm vào đó, trong các tiêu chí để tuyển lựa một Inkhosikati (vợ vua) có tiêu chí người con gái không được tàn tật, và không phải là trẻ sinh đôi, mà Liphovela LaMahlangu có một người em sinh đôi. Vấn đề này được đưa ra trước Tòa án tối cao, nhưng Tổng chưởng lý Swaziland đã can thiệp. Cuối cùng, Lamahlangu vẫn chính thức trở thành vợ vua năm 2010.

(Còn tiếp)

Kiều Miên

TIN LIÊN QUAN