Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 3/5/2013 13:14

Kỳ 2: Vụ bắt cóc lúc tinh sương

Kỳ 2: Vụ bắt cóc lúc tinh sương

(GD&TĐ) - 6 tháng sau, khoảng 2 giờ sáng ngày 5/6/2002, cô bé 9 tuổi Mary Katherine Smart tỉnh giấc và phát hiện ra rằng chị gái 14 tuổi Elizabeth Smart của mình không còn trên giường. Cô bé nhìn thấy Elizabeth đứng với một người đàn ông lạ trong phòng.

(GD&TĐ) - 6 tháng sau, khoảng 2 giờ sáng ngày 5/6/2002, cô bé 9 tuổi Mary Katherine Smart tỉnh giấc và phát hiện ra rằng chị gái 14 tuổi Elizabeth Smart của mình không còn trên giường. Cô bé nhìn thấy Elizabeth đứng với một người đàn ông lạ trong phòng. Elizabeth mặc bộ quần áo ngủ màu đỏ bằng lụa, di chuyển trong căn phòng tối om. Cô bé dẫm phải cái gì đó và Mary Katherine nghe thấy chị mình kêu “oái!”. Người đàn ông thì thào bảo cô im lặng và dọa sẽ giết cả nhà nếu cô không nghe lời. 

->> Kỳ 1: “Nhà tiên tri” Emmanuel

Kinh hoàng, Mary Katherine giả vờ ngủ, nhưng qua mi mắt khép hờ, cô bé nhìn thấy đôi bàn tay lông lá của gã đàn ông. Hắn đội một chiếc mũ màu sáng, áo khoác thẫm mầu và không cao to hơn Elizabeth là mấy. Mary Katherine nghĩ rằng hắn mang một khẩu súng. “Vì sao lại bắt cháu?”, Elizabeth hỏi. “Để lấy tiền chuộc”, gã đàn ông trả lời một cách đơn giản. Hắn bảo Elizabeth đi giày, cô bé nhanh chóng xỏ chân vào đôi giày màu trắng, rồi rời đi cùng gã đàn ông.

Mary Katherine chờ cho đến khi cảm thấy an toàn hơn, rồi bò khỏi giường và nhón chân ra cửa. Cô bé nhòm thấy Elizabeth và gã đàn ông đi ra từ phòng ngủ của một anh trai. Kinh hoàng khi nghĩ rằng hắn có thể sẽ quay lại và bắt mình đi, cô bé leo lên giường nhắm chặt mắt, không dám cử động. 4 giờ sáng, Mary Katherine lấy hết can đảm đến phòng ngủ của bố mẹ. Cô bé đánh thức bố dậy và nói rằng Elizabeth đã bị bắt đi. Thoạt đầu Ed Smart cho rằng Mary Katherine gặp ác mộng. Mới hôm trước, Elizabeth và Mary Katherine còn chơi đàn harps trong lễ tang ông nội. Ed Smart cũng biết rằng thỉnh thoảng Elizabeth ra ngủ ngoài phòng khách. Nhưng khắp nhà chẳng có bóng dáng Elizabeth. Ed Smart gọi 911. Cảnh sát có mặt lúc 4h13, và cuộc tìm kiếm bắt đầu.

Cô bé Elizabeth và cây đàn harps

Kinh hoàng vì sự biến mất của con gái, Ed đã cầu cứu bạn bè, hàng xóm và người thân. Khi cảnh sát đến, hơn chục chiếc ô tô đã đỗ trước cửa nhà Smart. Mọi người hối hả tìm kiếm, nhưng họ không biết rằng sự có mặt của họ đã làm xáo trộn hiện trường. Đến 6h54, gần 3 giờ sau khi Ed gọi 911, cảnh sát mới có thể niêm phong ngôi nhà. Dễ dàng xác định được rằng kẻ bắt cóc đã kê ghế ngồi ngoài sân trèo qua cửa sổ phòng bếp bỏ quên không khóa để xâm nhập ngôi nhà. 

Sử dụng chó nghiệp vụ, cảnh sát cố gắng lần theo dấu vết của Elizabeth, nhưng vô ích. Không có bằng chứng về ô tô lạ xung quanh ngôi nhà, cảnh sát kết luận rằng Elizabeth và kẻ bắt cóc đi bộ, nhưng dù thế, khởi hành từ sau 2h sáng, họ đã đi được khoảng cách khá xa.

7h30, các đài truyền hình và phát thanh địa phương đưa bản tin khẩn cấp về vụ mất tích của Elizabeth. 9h, 100 cảnh sát và người tình nguyện tìm kiếm khắp khu vực. Máy bay trực thăng tìm kiếm lượn vòng trên bầu trời. Gordon B. Hinkley, trưởng giáo phái Mormon cũng tiếp xúc với gia đình Smart để giúp đỡ. Ông thông báo cho các nhà thờ Mormon trong khắp 5 bang, cung cấp ảnh Elizabeth, và khẩn cầu giáo dân tham gia tìm kiếm.

Hàng ngàn poster tìm kiếm với nhiều bức ảnh của Elizabeth được dán khắp nơi. Cảnh sát mở rộng tìm kiếm ra ngoài bang Utah, đến đông nam Idaho và Oregon, nơi có hai vụ bắt cóc trẻ em khác. Trước đó, gia đình Smart tân trang ngôi nhà và chuẩn bị rao bán. Cảnh sát đã lên danh sách các nhà thầu, người sửa chữa và môi giới nhà đất để thẩm tra; thậm chí còn kiểm tra máy tính gia đình xem liệu có kẻ săn lùng tình dục nào tiếp cận Elizabeth qua các phòng chat, nhưng cô bé không bao giờ sử dụng Internet. Cảnh sát treo giải 10.000 USD cho bất kỳ ai đưa ra manh mối dẫn đến Elizabeth.

Hoàng Hoa Miên (Còn tiếp)