Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/5/2013 15:51

Kỳ 2. Lễ hội gái trinh

Kỳ 2. Lễ hội gái trinh

(GD&TĐ) - Không phải chỉ có Ngobeni chạy trốn khỏi "vòng vây tình cảm" của đức vua Mswati III. Người vợ thứ 6 của vua Mswati cũng đã rời khỏi hoàng cung.

(GD&TĐ) - Không phải chỉ có Ngobeni chạy trốn khỏi “vòng vây tình cảm” của đức vua Mswati III. Người vợ thứ 6 của vua Mswati cũng đã rời khỏi hoàng cung. Theo Mạng Swaziland Thống nhất (SSN), bà Angela “LaGija” Dlamini sống hoàn toàn không hạnh phúc, bị lạm dụng về thể xác và tinh thần và đã nhiều năm nung nấu ý định rời bỏ hoàng cung.

Tháng 5/1912, bà Angela “LaGija” Dlamini rời hoàng cung về thăm cha mẹ ở Hhohho, phía bắc Swaziland, rồi “biến mất” từ đó. Nhiều nguồn tin cho rằng bà đang sống với những người họ hàng ở Mkhuzweni. LaGija là người vợ thứ 3 của vua Mswati trốn chạy khỏi hoàng cung. Người vợ đầu tiên chạy trốn là Delisa Magwaza, 30 tuổi, đã qua Cape Town, sau đó tới London.

Theo chân bà là Putsoana Hwala, 30 tuổi, cũng đã rời cung điện, để lại 3 đứa con. Năm 2010, người vợ thứ 12 của vua Mswati Nothando Dube, 22 tuổi, bị phát hiện có quan hệ tình cảm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Swaziland Ndudmiso Mama. Tất nhiên vị bộ trưởng này bị phế truất, còn Nothando Dube cũng bị trừng phạt và phải sống trong lãnh cung.

Thế nhưng không phải cô gái nào ở Swaziland cũng khước từ cơ hội làm vợ vua như Ngobeni, hay chạy trốn khỏi hoàng gia như La Gija, Magwana hay Hwala. Lễ hội Umhlanga (Reed Dance) được tổ chức vào tháng 8 hằng năm thể hiện sự tôn vinh Hoàng Thái hậu, đồng thời cũng là một dịp để những trinh nữ Swaziland tìm kiếm hy vọng được nhà vua để mắt đến. Tính trung bình, lễ hội Umhlanga có khoảng 20.000 thiếu nữ trinh trắng tham gia. Đặc biệt, năm 2012, con số này lên đến 80.000 người. Trong lễ hội, các thiếu nữ, trong đó có cả những em gái nhỏ chỉ 5, 6 tuổi, để ngực trần, mang theo những cành lau cao đến 4m và nhảy múa trong suốt lễ hội. Những cành lau này sau đó được đan thành những tấm phên chắn gió xung quanh dinh thự của Hoàng Thái hậu. Lễ hội Umhlanga được tổ chức trong suốt một tuần, và nhà vua phải có mặt vào ngày cuối cùng để tôn vinh người mẹ, đồng thời cảm ơn những cô gái trẻ trong vương quốc không quản đường xa vạn dặm đã tham gia lễ hội, bằng cách mổ thịt gia súc và trao cho họ như món quà tặng trước khi họ về nhà.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Công chúa Sikhanyiso trong lễ hội Umhlanga năm 2006 Một thiếu nữ Swaziland tham dự lễ hội Umhlanga

Mặc dù nhà vua sử dụng sự kiện này làm cơ hội tuyển vợ, nhưng đây không phải là lễ hội dành riêng cho ông. Bản thân các con gái của nhà vua cũng tham gia lễ hội. Người dẫn đầu các thiếu nữ nhảy múa trong lễ hội là công chúa Sikhanyiso Dlamini (SN 1987), con gái cả trong số 27 người con của vua Mswati III. Công chúa Sikhanyiso Dlamini là cháu của cựu hoàng Sobhuza II, người có 70 người vợ và 201 đứa con. Cô công chúa này có tới 200 người cô, cậu ruột, và là một trong số 1000 cháu nội ngoại của gia đình Hoàng gia Dlamini. Công chúa Sikhanyiso theo học phổ thông tại Anh, và sau đó học Kịch nghệ ở ĐH Biola (Mỹ). Hiện tại cô học thạc sĩ truyền thông kỹ thuật số ở Australia. 

Học tập ở nước ngoài, công chúa Sikhanyiso bộc lộ sự chống đối các truyền thống ở quê nhà. Cô thường mặc quần jeans và váy mini – những trang phục bị cấm đối với phụ nữ Swaziland. Năm 2005, cô tổ chức một bữa tiệc với rượu và nhạc mạnh ngay gần cung cấm của Hoàng Thái hậu. Để trừng phạt, ngay trong lễ tuyên bố chuẩn bị kết hôn với bà vợ mới, vua Mswati đã ra lệnh cho quan chức chịu trách nhiệm duy trì văn hóa truyền thống… đánh công chúa bằng roi!

Kiều Miên (Còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN