Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/1/2016 23:59

IS công bố đoạn video đầu tiên có 9 kẻ khủng bố Paris

Hôm 24/1, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã công bố hình ảnh và những tuyên bố cuối cùng của những kẻ đã tham gia vào các cuộc tấn công Paris khiến 130 người thiệt mạng hôm 13/11/2015.

IS công bố đoạn video đầu tiên có 9 kẻ khủng bố Paris - Ảnh 1

Mọi người tập trung tại Quảng trường République cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố Paris hôm 13/11/2015 - Ảnh: Reuters.

Đoạn video chưa được xác thực này cho thấy các tay súng dùng lời lẽ công kích phương Tây và đe dọa tấn công nước Anh.

Bộ Ngoại giao Pháp đã từ chối bình luận về đoạn video này. Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng cũng chưa có bình luận gì.

Đoạn video được đăng trên tài khoản Telegram của IS, trong đó xuất hiện hình ảnh những kẻ tấn công mặc đồ ngụy trang tại một địa điểm trên sa mạc trước khi thủ đô Paris, Pháp bị tấn công khủng bố hôm 13/11/2015.

Nhiều tên trong số đó đã hành quyết các con tin của nhóm khủng bố này một cách không khoan nhượng, một chiến thuật chúng đã thường xuyên sử dụng.

"Đây là những thông điệp cuối cùng từ 9 con sư tử của 'đế chế' được điều rời hang ổ để khiến cả một quốc gia, Pháp, phải quỳ xuống", kẻ bình luận nói trong video.

IS công bố đoạn video đầu tiên có 9 kẻ khủng bố Paris - Ảnh 2

Hình ảnh của 1 trong 9 kẻ tấn tham gia vụ khủng bố Paris.

Đêm 13/11/2015, 9 phiến quân, chia làm 3 nhóm, tấn công một sân vận động, hàng loạt quán cà phê và một nhà hát ở Paris. Những kẻ này đã chết hoặc bị tiêu diệt. Giới chức đang truy lùng Salah Abdeslam, kẻ thứ 10 có vai trò hậu cần đã bỏ chạy sang Bỉ ngay hôm sau.

Trong số 7 kẻ tấn công, có 4 tên từ Bỉ và 3 tên từ Pháp. Hai kẻ còn lại, với biệt danh Ali al-Iraqi và Ukashah al-Iraqi, là người Iraq.

2 tên trong số đó có thể là những kẻ đánh bom liều chết tấn công sân vận động Stade de France. Chúng mang trong mình hộ chiếu Syria giả nên chưa thể xác định được danh tính chính xác. 7 kẻ tấn công đã chết khác đã được xác định.

Đoạn video còn cho thấy còn có hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ tình đoàn kết với người dân Pháp sau vụ tấn công. Kết thúc đoạn video là khẩu hiệu nhấp nháy: “Bất kỳ ai là người vô đạo đều là mục tiêu của lưỡi kiếm chúng ta”.

Người phát ngôn Thủ tướng Cameron hiện chưa đưa ra bình luận nào.

Nguồn: Reuters

Theo doisongphapluat