Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/10/2014 22:05

IS bắt chiến binh uống thuốc gây ảo giác để không sợ chết

“Họ bắt chúng tôi uống các loại thuốc. Những viên thuốc gây ảo giác khiến bạn chiến đấu mà không sợ chết”, một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tiết lộ.

Ivan Watson - Phóng viên của hãng CNN - có cơ hội trò chuyện với 3 chiến binh IS trong một nhà tù do chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria quản lý. 

Chiến binh người Kurd bịt mắt những kẻ thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) và dẫn họ vào căn phòng ẩm ướt. Từng người kể với Watson câu chuyện của họ.

Một người đàn ông tên Suleiman nói: Anh ta đến từ Syria và buộc phải gia nhập IS vì lo cho sự an nguy của gia đình. Theo Suleiman, anh chưa bao giờ tới vùng lãnh thổ mà IS kiểm soát, nhưng thú nhận từng tham gia kế hoạch đánh bom từ xa bên ngoài một căn cứ của người Kurd. 

Chiến binh IS nói quả bom đã giết chính cháu trai của anh ta. IS trả cho Suleiman khoảng 3.600 USD sau khi anh ta thực hiện nhiệm vụ

“IS nói chúng chiến đầu vì Hồi giáo và công lý. Chúng đã nói dối chúng tôi, lợi dùng tình cảm và sự nghèo đói của người dân” -Suleiman nói.

Tù nhân tiếp theo mà viên cai ngục đưa tới là Kareem, một thanh niên 19 tuổi. Kareem nói IS đã trả “lương” 2.000 USD để anh chiến đấu tại tuyến đầu ở Syria trong hơn một năm. 

Nhóm Hồi giáo cực đoan luôn hứa sẽ “gả” vợ cho các chiến binh. Đa phần các chiến binh đều là người nước ngoài nên Kareem khó có thể giao tiếp với họ bằng tiếng Arab của người Syria. 

Thậm chí Kareem từng gặp một chiến binh đến từ Trung Quốc. Những vết sẹo trên người anh ta là kết quả của quãng thời gian khủng khiếp ấy. 

Vạch áo lên, anh chỉ cho phóng viên xem những vết thương khủng khiếp và vết sẹo lớn trên bụng. “Đạn từng găm vào bụng tôi 3 lần” -Kareem nói.

 

IS cho chúng tôi uống các loại thuốc. Những viên thuốc gây ảo giác đó khiến bạn chiến đấu mà không sợ sống chết 

 

 

Ngoài bụng, những vết sẹo xấu xí do trúng đạn cũng xuất hiện trên cánh tay của Kareem. Anh khẳng định IS đã "gây mê" các chiến binh trước khi đưa họ vào chiến trường. “

Trước khi bị lực lượng chiến binh người Kurd bắt, Kareem khẳng định anh đã nhìn thấy "tay sai" của IS chặt đầu nhiều tù nhân. “Chúng coi tất cả những người không tuân thủ ‘luật Hồi giáo’ là những kẻ bội giáo. Mọi việc đều phải diễn ra theo theo cách của của chúng. Thậm chí IS sẽ chặt đầu tất cả những phụ nữ không che mặt” - Kareem nói.

Trong cuộc trò chuyện, thỉnh thoảng những tù nhân lại liếc sang nhìn viên cai ngục đang đứng quan sát cuộc phỏng vấn.

Tù nhân cuối cùng là Jaber - Cựu giáo viên và là cha của hai đứa trẻ. Anh ta thú nhận từng tiến hành một vụ đánh bom xe. Theo Jaber, IS sẽ giết bất cứ ai theo các cách khác nhau khi chúng đi tuần. 

"Chắc chắn chúng sẽ tra tấn anh, chặt đầu hoặc cắt đứt bàn tay của anh. Chúng sẽ không chỉ bắn một viên đạn vào đầu anh đâu” - Jaber nói khi phóng viên đặt ra tình huống nếu anh ta trông thấy.

Sau cuộc trò chuyện, một viên cai ngục tới bịt mắt Jaber và đưa anh ta ra khỏi phòng.

Trong số những người đàn ông mà Watson trò chuyện, Suleiman có vẻ sốc khi phóng viên nói rằng, liên quân do Mỹ dẫn đầu, gồm cả Arab Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, đang thực hiện chiến dịch ném bom vào các mục tiêu IS.

“Tôi hy vọng họ sẽ giết chết hết chúng” - Suleiman nói, rơm rớm nước mắt. Cả ba người đàn ông từng đứng trong hàng ngũ của IS đều cho rằng, họ thật sai lầm khi gia nhập nhóm phiến quân Hồi giáo. 

Họ đang cầu xin người Kurd tha thứ. Tuy nhiên, những cai ngục đang điều hành nhà tù nói rằng, nếu họ thả tự do cho những người này, có thể một trong số đó sẽ quay trở lại với IS.

Theo zing.vn