Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/1/2014 21:17

Iran và Nga tìm phương án thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa-300

Iran và Nga tìm phương án thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa-300

Hôm 13/1, một nhà lập pháp Iran cấp cao cho biết Tehran đang cân nhắc đến một phương án thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga.
Năm 2007, Nga ký hợp đồng 800 triệu USD với Iran để bán 5 tên lửa đất đối không S-300 tân tiến, có khả năng tấn công máy bay hoặc tên lửa có điều khiển.

Năm 2010, Tổng thống Nga khi đó Dmitry Medevedev đã hủy hợp đồng vì lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và sức ép từ Mỹ và Isareal liên quan đến những quan ngại xoay quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Esmaeel Kosari, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Iran: “Chúng tôi đã có một cuộc gặp mặt với Đại sứ Iran tại Nga và thảo luận về việc chuyển giao hệ thống thay thế cho S-300… Một nhóm từ Bộ Quốc phòng đã đến Nga và một nhóm khác sẽ đến đó lần nữa để thảo luận vấn đề”.

Nhưng những bình luận của ông Kosari lại mâu thuẫn với lập trường với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về việc chuyển giao hệ thống thay thế cho S-300.

Ông Zarif phát biểu vào tháng 12 năm ngoái: “Chúng tôi vẫn nhấn mạnh về việc thực hiện các thỏa thuận trước đó… Khi cân nhắc các mối quan hệ tốt đẹp giữa Iran và Nga, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa”.

Các cường quốc phương Tây đã vùi dập Iran với lệnh trừng phạt về nghi ngờ nước này đã được sử dụng các hoạt động hạt nhân để sản xuất bom nguyên tử. Tehran đã nhiều lần phủ nhận việc này và nhấn mạnh đó là một chương trình hòa bình.

Iran và các cường quốc thế giới đã đạt một thỏa thuận hạt nhân lịch sử trong tháng 11 vừa qua.

Tehran đã đồng ý hạn chế các phần trong cuộc chạy đua hạt nhân của mình trong 6 tháng để đổi lấy sự giảm nhẹ trong lệnh trừng phạt và lời hứa của các cường quốc phương Tây không áp dụng các biện pháp mới về nền kinh tế. Hai bên đã nhất trí thực hiện thỏa thuận từ ngày 20/1.

Theo 1 Thế giới