Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/1/2014 08:27

Iran, P5+1 nhất trí biện pháp kiểm tra chương trình hạt nhân

Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, một nguồn tin ngoại giao tại Vienna ngày 14/1 cho biết Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã thông qua danh sách dài 9 trang các biện pháp kỹ thuật để kiểm tra chương trình hạt nhân của Tehran, và chuyển danh sách này cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
Theo thông báo, trong tài liệu miêu tả phương pháp thực thi về mặt kỹ thuật những bước đi đầu tiên của các bên, đã được ghi nhận trong Kế hoạch Hành động Geneva vào ngày 24/11/2013. Danh sách miêu tả chi tiết các cơ sở hạt nhân và cách sẽ tiến hành giám sát chúng.

Nguồn tin cho biết tài liệu đã được trao cho ông Tero Variorante, Phó Giám đốc IAEA phụ trách An ninh và cơ quan này sẽ đưa ra kế hoạch kiểm tra chậm nhất vào ngày 20/1.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đang có ý định triệu tập một phiên họp bất thường vào ngày 24/1. Dự kiến tại phiên họp sẽ phê duyệt kế hoạch hành động để xác minh chương trình hạt nhân của Iran theo thỏa thuận giữa Tehran và các cường quốc./.

Theo Vietnam+