Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 26/8/2017 15:52

Iran cấm giáo viên có mụn trứng cá dạy học

Nhiều quy định vô lý về ngoại hình giáo viên khiến người Iran bức xúc. Ảnh:GettyNhiều quy định vô lý về ngoại hình giáo viên khiến người Iran bức xúc. Ảnh:Getty

Giáo viên bị mụn trứng cá hay sẹo xấu không được tới lớp, theo quy định mới được ban hành ở Iran. 

Metro ngày 25/8 đưa tin, Iran vừa công bố danh sách hàng trăm loại bệnh tật và điều kiện khiến bạn không thể bước chân vào lĩnh vực giảng dạy ở đất nước này, hầu hết liên quan đến ngoại hình. 

Chẳng hạn, những ai mắt lé, nốt ruồi xấu hay gặp phải các vấn đề về da như mụn trứng cá hoặc mắc chứng eczema, có sẹo, nhiễm trùng nấm sẽ không thích hợp trở thành giáo viên. Các quy định khác bao gồm chứng vô sinh ở nữ, bệnh ung thư, sỏi thận và mù màu. 

Sau khi được hãng tin FARS công bố, danh sách này bị người dùng mạng xã hội chỉ trích vì phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền. Họ cho rằng các giáo viên tương lai sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc kiểm tra các vấn đề y tế thay vì tập trung đào tạo chuyên môn. Nếu thực hiện đầy đủ theo danh sách, những người xuất sắc như nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking sẽ không thể dạy các học sinh Iran. 

Trước sự phản đối của đông đảo người dân, một cố vấn Tổng thống hứa điều tra danh sách bất hợp lý này. Phát ngôn viên về giáo dục trả lời trên tờ Tehran-based Etemad rằng các quy tắc nhắm vào phụ nữ sẽ bị loại bỏ, phần còn lại sẽ được xem xét.

Theo Thùy Linh
vnexpress