Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 24/1/2014 06:34

Hy hữu: Chuyên cơ lãnh đạo Iran, Israel đậu cạnh nhau

Máy bay của Tổng thống Iran Rouhani (trái) và máy bay của Thủ tướng Israel Netanyahu (phải) tại sân bay Zurich, Thụy Sĩ.Máy bay của Tổng thống Iran Rouhani (trái) và máy bay của Thủ tướng Israel Netanyahu (phải) tại sân bay Zurich, Thụy Sĩ.

Vô cùng hiếm gặp, máy bay chở Tổng thống Iran và chuyên cơ của Thủ tướng Israel đã vô tình đậu cạnh nhau tại Thụy Sĩ khi hai nhà lãnh đạo tới Davos tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Các nhân viên kiểm soát không lưu tại sân bay Zurich (Thụy Sĩ) cho hay họ đã tình cờ làm được điều mà các nhà ngoại giao không làm được trong nhiều thập niên qua: đưa người Israel và Iran xích lại với nhau.

Khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Thụy Sĩ hôm 22/1 để tham Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các máy bay của họ đã đậu cạnh nhau và sự tình cờ này đã được phóng viên của hãng tin Bloomberg phát hiện ra.

Tổng thống Rouhani - Nhà lãnh đạo Iran đầu tiên trong một thập niên qua tới tham dự WEF tại Davos - sẽ tìm kiếm các thỏa thuận để thúc đẩy nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế. Ông Rouhani dự kiến sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu - Một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất Chính phủ Iran - đang tìm cách giữ nguyên các lệnh trừng phạt đối với Iran. Sau khi ông Rouhani đắc cử tổng thống, Thủ tướng Netanyahu đã gọi ông Rouhani là “sói đội lốt cừu” và khuyên thế giới nên cẩn trọng với ông này.

Hãng tin Bloomberg cho hay, sau khi máy bay của Israel hạ cánh, ông Netanyahu và Tổng thống Israel Shimon Peres vội vàng tới trực thăng đang đợi sẵn họ, trong khi các nhà báo và nhân viên từ máy bay của Israel và Iran đã chụp ảnh lẫn nhau.

Một nhà báo Israel nói lớn bằng tiếng Anh: “Bạn khỏe không?” với những người Iran ngồi ở phi cơ bên kia. Một trong số họ đáp: “Khỏe, cảm ơn. Thế còn bạn thì sao?

Một phát ngôn viên của sân bay Zurich cho hay việc sắp xếp 2 máy bay Iran và Israel cạnh nhau không phải là cố ý.

Phát ngôn viên trên cho biết nơi các máy bay đậu được dành riêng cho nguyên thủ các nước tới tham dự WEF.

Tổng thống Rouhani nhậm chức hồi tháng Tám năm ngoái với cam kết chấm dứt sự cô lập của Iran dưới thời người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad. Trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên, ông Rouhani đã có động thái thể hiện sự hòa giải khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chính phủ Iran cũng nới lỏng các hạn chế đối với báo chí, hạn chế giọng điệu chống phương Tây và cũng gửi lời chúc mừng năm mới đối với người Do Thái từ tài khoản chính thức của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trên mạng xã hội Twitter.

Theo Dân Trí