Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/8/2017 14:01

Huyền bí Edinburg

Huyền bí Edinburg

GD&TĐ - Tọa lạc giữa vùng đất Scotland ở vương quốc Anh, Edinburg nổi tiếng là lâu đài "ma ám" được xây dựng từ thế kỷ 12, nó không chỉ thu hút khách du lịch bởi sự nguy nga, mà còn bằng cả những bí ẩn chưa lời giải.

Mặc dù chuyện về lâu đài Edinburg có ma hay không đến nay khó mà khẳng định nhưng nhiều nhà nghiên cứu vẫn tin rằng “có một cái gì đó huyền bí” ở đây. Dù mang theo những lời nguyền đáng sợ nhưng lâu đài cổ Edinburgh vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhiều người ưa thích du lịch khám phá.

Khoa học cũng phải tò mò


Theo ghi chép, lâu đài Edinburgh từng là pháo đài hoàng gia chính của Scotland, tọa lạc trên Castle Rock, một vùng đá núi lửa rộng lớn vươn cao hùng vĩ, ấn tượng giữa thành phố Edinburgh.

Do có các hầm ngục để giam và tra tấn tù nhân, Edinburg được đồn đại là nơi ở của nhiều hồn ma chưa được siêu thoát. Người ta đồn rằng một tù nhân đã trốn vào xe chở phân với hy vọng thoát ra ngoài, không ngờ người ta đổ thẳng xe phân xuống vách núi đầy đá nhọn. Người tù chết thảm trong mùi phân hôi thối nên vô cùng uất hận, oan hồn anh ta thường cố gắng đẩy du khách khỏi các bức tường.

Thậm chí, nhiều du khách đến với lâu đài Edinburgh cho biết, họ nhìn thấy một bóng ma thổi sáo không đầu, có du khách thậm chí còn khẳng định, họ bị những bàn tay lạnh giá giữ lấy khi đang tham quan khu vực này. Lời đồn về các bóng ma trong lâu đài Edinburg nhiều đến mức tiến sĩ Richard Wiseman ở Đại học Hertfordshire, Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát vào năm 2001. Ông đưa 240 người tình nguyện viên – những người không biết về chuyện lâu đài này bị ma ám - đến đây trong 10 ngày.

Nhóm tình nguyện viên của Richard được trang bị hàng loạt thiết bị "dò ma" kỹ thuật cao như máy chụp ảnh nhiệt, máy cảm biến địa từ, máy dò nhiệt, thiết bị nhìn ban đêm và máy ảnh kỹ thuật số… Và kết quả 51% tình nguyện viên được bố trí ở những nơi bị đồn là ma ám đã gặp hiện tượng khác thường.

Chẳng hạn, họ thấy những bóng người mờ mờ, cảm thấy như bị ai chạm vào người, hoặc như bị ai theo dõi, nhìn thấy những hình ảnh mờ ảo, cảm giác bỏng rát ở cánh tay, cảm thấy một người vô hình chạm vào mặt, cảm thấy ai đó đang giật quần áo, nhìn thấy một bóng ma mặc tạp dề da ở đúng vị trí mà có người từng nhìn thấy…

Một trong những nữ tình nguyện viên phải òa khóc khi có đêm chỉ mình cô ở trong một căn hầm tối với chiếc máy quay. Gần như ngay lập tức, cô nghe thấy tiếng ai thở từ góc phòng và hơi thở ngày càng mạnh. Cô nghĩ rằng cô nhìn thấy một ánh sáng nào đó trong góc phòng nhưng cô không dám quay lại. Bằng chứng duy nhất là một vài bức ảnh kỹ thuật số chụp được những đốm sáng dày đặc và một làn sương lạ.

"Đặc sản" tour

Ngày nay, mỗi khi Edinburgh lên đèn, cũng là lúc các tour ma (ghost tour, mystery tour) bắt đầu khởi động. Tour ma - ở thành phố ngàn năm tuổi này giống như một thứ “đặc sản” độc đáo, quyến rũ du khách không kém những “đặc sản” nổi tiếng khác của Scotland như lâu đài, thành quách, rượu Whisky, kèn túi bagpipes, hoa kế1, váy kilt2, Nessi - quái vật hồ Loch Ness… Dẫn dắt tour ma, không phải hướng dẫn viên du lịch thông thường, mà là thực sự là những người có khiếu kể chuyện.

Tour ma nhận được rất nhiều nhận xét tích cực của du khách, đồng thời nằm trong Top 10 trên tổng số 117 tour du lịch tại Edinburgh. Những tour ma thường kéo dài từ 1 - 2 giờ, giá trung bình từ 07 bảng/người trở lên, không đơn thuần để hù dọa du khách mà còn là cách tiếp thị khôn khéo về lịch sử Edinburgh.

Điểm đặc biệt của tour ma là mô tả sống động “bóng tối” Edinburgh dựa trên sự kiện lịch sử và vụ án có thật từng xảy ra trong lòng thành phố. Du khách sẽ theo chân người kể chuyện băng qua đường phố u tịch, ngõ ngách tối tăm, khoảng sân âm u, hành lang yếu ớt ánh đèn… đến một số địa điểm và lắng nghe những câu chuyện huyền bí.

Thảo Nhi (Theo Discovery)