Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/1/2016 00:33

Hơn 250 cảnh sát truy lùng tội phạm nguy hiểm gốc Việt vượt ngục ở Mỹ

Cảnh sát Mỹ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những kẻ đã vượt ngục vào ngày 22/1, trong đó có 2 trong số 3 phạm nhân là người gốc Việt.

Cuộc truy bắt 3 tù nhân (trong đó có 2 người gốc Việt) trốn khỏi nhà tù Central (Central Jail) ở thành phố Santa Ana, bang California, Mỹ đã bước sang ngày thứ 6.

Ngày 27/1, tờ Los Angeles Times cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 5 người có liên quan đến những kẻ vượt ngục nói trên. Cảnh sát tin rằng, những tù nhân vượt ngục này có thể đang ẩn nấp trong cộng đồng người Việt ở California. Tuy nhiên, cảnh sát không tiết lộ thêm thông tin về những người bị bắt giữ.

Cảnh sát trưởng Quận Cam Sandra Hutchens cho biết thêm, các vụ bố ráp sẽ tiếp tục vào đêm 27/1 và ngày 28/1. Chỉ một vài người trong những người bị bắt là thành viên của các băng đảng tội phạm.

hon 250 canh sat truy lung toi pham nguy hiem goc viet vuot nguc o my hinh 0
Cảnh sát trưởng Quận Cam Sandra Hutchens trong cuộc họp báo hôm qua ở nhà tù Central Jail, Santa Ana. Ảnh: newslocker.

Hiện vẫn chưa có tung tích gì về 3 tù nhân vượt ngục. Ba tù nhân này lần lượt tên là Hossein Nayeri (37 tuổi, người gốc Iran), Jonathan Tieu (20 tuổi, người gốc Việt) và Bac Duong (43 tuổi, người gốc Việt). Đây là 3 phạm nhân đặc biệt nguy hiểm và có thể mang theo vũ khí khi thoát khỏi nhà tù.

Bac Duong bị bắt giam hồi tháng trước vì tội mưu sát cùng những tội danh khác. Còn Tieu bị bắt tháng 10/2013 với cáo buộc giết người và bị nghi có dính líu tới các băng nhóm tội phạm. Riêng Nayeri, là một trong 4 nghi phạm bị buộc tội bắt cóc và tra tấn một ông trùm buôn ma túy. Cảnh sát trưởng Hutchens cho rằng tên Nayeri có thể là chủ mưu trong vụ vượt ngục này.

Cảnh sát cũng đã viết thông cáo bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt kêu gọi sự giúp đỡ từ phía người dân và cộng đồng người Việt ở California. Bà Sandra Hutchens cho biết thêm, nhà tù Central cũng đã thay đổi chính sách điểm danh tù nhân để phòng ngừa những vụ vượt ngục tương tự trong tương lai.

Trước đây, nhà tù Central thường tiến hành 2 đợt điểm danh vào lúc 5h và 20h hàng ngày. Lịch điểm danh này đã bị chỉ trích nặng nề trong những thời gian gần đây. Chính vì 2 đợt điểm danh cách quá xa nhau đã khiến cho những kẻ vượt ngục có một khoảng thời gian dài để chuẩn bị.

Cảnh sát cho biết, có thể những kẻ này đã vượt ngục vào sau 5h sáng 22/1, nhưng mãi đến tối, vụ vượt ngục này mới bị phát hiện. "Đó là cơn ác mộng của mọi cảnh sát trưởng. Bạn chắc chắn không bao giờ muốn một tên tội phạm nguy hiểm nào thoát ra khỏi nhà tù. Thật không may, điều đó đã xảy ra”, bà Hutchens nói.

Tờ Orange County Register thông tin, hơn 250 cảnh sát đã được huy động để truy lùng 3 tội phạm vượt ngục, và nhiều khả năng điều này đã đánh động tới chúng.

Bà Hutchens nói, cảnh sát chỉ có thời gian ngắn để tìm thấy 3 tên này. “Nếu chúng đang ẩn nấp ở đây, có thể chúng sẽ không ở lại lâu. Nếu các bạn (tức cộng đồng người Việt ở California) nhìn thấy hoặc nghe thấy một điều gì đó đáng ngờ, hãy báo cho chúng tôi ngay lập tức”, bà Hutchens thông báo.

Đây là vụ vượt ngục thứ ba kể từ khi nhà tù Central được xây dựng vào năm 1968, trong đó vụ gần nhất xảy ra từ năm1989./.

Nguồn: Los Angeles Times, Orange County Register

Theo vov