Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 1/8/2017 06:43

Hồ Pangong, “dải lụa” xanh quyến rũ

GD&TĐ - Thuộc địa phận bang Jammu và Kashmir, vùng Ladakh, Ấn Độ, hồ Pangong được bao bọc bởi hai dãy núi Côn Lôn, Trung Quốc ở phía bắc và Himalaya ở phía nam. Là bối cảnh trong bộ phim bom tấn của Bollywood, hồ Pangong không chỉ cuốn hút du khách nhờ màu nước trong xanh mà còn ở vẻ đẹp tôn giáo.

Trải rộng trên diện tích khoảng 600 km2. Hồ được chia sẻ bởi Ấn Độ và Trung Quốc và 60% diện tích của hồ nằm trong các quốc gia láng giềng. Vẻ đẹp quyến rũ của hồ và phong cảnh tự nhiên nơi đây tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Đặc biệt, du khách có thể nhìn ngắm sự thay đổi màu sắc mỗi mùa do độ mặn của nước trong hồ.

Ngoài Pangong, hồ còn có tên gọi Hollow, tức một hồ nội sinh, chỉ nhận nước từ các nhánh sông và không chảy ra biển. Trong hồ có khoảng 5 hòn đảo, lớn nhất là đảo Chim, nơi có rất nhiều loài chim sinh sống.

Hồ Pangong nằm dưới quyền kiểm soát quân đội, bắt buộc du khách nước ngoài phải xin giấy phép từ văn phòng du lịch ở quận Leh. Yêu cầu là đoàn đi tối thiểu 3 người và có kèm một hướng dẫn viên địa phương. Du khách nên tới hồ này vào mùa hè (tháng 6 đến tháng 9) vì thời điểm đó cảnh sắc đẹp nhất và rất thích hợp cho việc tham quan.

Trong suốt mùa đông, hồ và môi trường xung quanh chìm vào một màn băng trắng toát. Nơi đây thường tổ chức lễ hội trượt băng khi mặt nước hồ đông cứng. Các vận động viên trượt tuyết và băng từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Nếu tới Pangong vào mùa đông, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm thêm về nền văn hóa địa phương.

Hạnh My (Theo Amazing)