Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/12/2016 17:07

Hàn Quốc tuyên bố đơn phương trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 1/12 tuyên bố sẽ theo đuổi các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và lớn nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Han Quoc tuyen bo don phuong trung phat Trieu Tien - Anh 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se trong cuộc họp báo về Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ ở Seoul ngày 30/11. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Reuters, tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 30/11 thông qua một nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm cắt giảm các nguồn thu nhập từ xuất khẩu thường niên để trừng phạt nước này vì đã tiến hành vụ thử hạt nhân nêu trên.

Phát biểu họp thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck nói: “Sau nghị quyết này, chúng tôi sẽ gia tăng sức ép ngoại giao và các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo mọi hướng cũng như nhanh chóng triển khai các biện pháp trừng phạt đơn phương, cùng với Mỹ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và các nước bạn khác”.

Tuy nhiên, người phát ngôn này không nêu cụ thể về các biện pháp trừng phạt mới nêu trên hay khi nào chúng sẽ được thực thi.

Triều Tiên: Nghị quyết trừng phạt của LHQ không công bằng

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin phái bộ của Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã lên tiếng bác bỏ nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an về việc trừng phạt Bình Nhưỡng, gọi đây là một văn bản mang tính “phân biệt” và “không công bằng”, đồng thời nhắc lại tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của họ là để tự vệ.

Một nhà ngoại giao Triều Tiên tại trụ sở của LHQ được dẫn lời tuyên bố: “Chúng tôi không công nhận nghị quyết mang tính phân biệt, tiêu chuẩn kép, đơn phương và không công bằng này. Lập trường của chúng tôi là rõ ràng và không thay đổi. Vấn đề Bán đảo Triều Tiên có nguyên nhân sâu xa của nó... Nghị quyết này không được xây dựng để giải quyết nguyên nhân sâu xa đó”.

Nhà ngoại giao trên còn nhấn mạnh Triều Tiên chỉ tìm cách tự vệ chứ không hề đe dọa nước nào khi nói: “Tất cả các hành động của chúng tôi là để tự vệ và liên quan đến sự tồn tại của chúng tôi”.

 

Theo Tin Tức TTX