Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 28/1/2014 17:18

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, “phớt” cảnh báo của Triều Tiên

Lính Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" vào tháng 8 năm ngoái.Lính Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" vào tháng 8 năm ngoái.

Hàn Quốc sẽ tập trận bắn đạn thật vào ngày hôm nay 28/1, gần biên giới biển tranh chấp với Triều Tiên, bất chấp cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cho hay Triều Tiên đã gửi fax hôm thứ Hai 27/1, yêu cầu cuộc tập trận với sự tham gia của pháo xạ trên hai đảo Baengnyeong và Yeonpyeong ở Hoàng Hải phải được hủy bỏ. 

Thông điệp do Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, cơ quan quân sự cao nhất nước này, gửi đi. Theo ông Kim Min-Seok, Triều Tiên đã đe dọa về “hậu quả nghiêm trọng” nếu cuộc tập trận diễn ra.

 
Hàn Quốc tuyên bố đây là “cuộc tập trận quân sự hợp pháp” và sẽ tiến hành theo kế hoạch. Nước này cũng cảnh báo “tấn công đáp trả mạnh” trước bất kỳ khiêu khích nào của Triều Tiên. 

Cuộc tập trận diễn ra khi 2 miền Triều Tiên nỗ lực đàm phán nối lại các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. 

“Cuộc tập trận và các cuộc đoàn tụ gia đình là những việc hoàn toàn khác nhau…và chúng tôi nhấn mạnh Triều Tiên chớ có nên liên hệ những vấn đề này với nhau” - Ông Kim cho hay.

Chương trình đoàn tụ đã bị ngưng sau khi Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong vào tháng 11/2010.
 
Hàn Quốc đã phản ứng rất dè dắt trước một loạt dấu hiệu có vẻ như là hòa giải của Triều Tiên trong những tuần gần đây, trong đó có kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch quân sự và ngưng xúc phạm nhau. 

Giới chức Seoul tin rằng Triều Tiên đang “vờ” hòa hoãn trước khi có thể có hành động đối đầu với Hàn Quốc trước cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vào cuối tháng Hai tới. 

Bình Nhưỡng coi cuộc tập trận chung này là diễn tập xâm lược Triều Tiên và yêu cầu hủy bỏ cuộc tập trận. Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận chung diễn ra theo dự kiến, mặc dù có thông tin cho biết Seoul và Washington có thể đang xem xét giảm bớt quy mô cuộc tập trận, có thể không có sự tham gia của tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược. 

Hiện có 28.500 lính Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc và Mỹ sẽ là tổng chỉ huy tác chiến lực lượng chung Mỹ-Hàn nếu xung đột toàn diện với Triều Tiên nổ ra.

Theo Dân Trí