Thế giới

Thứ Hai, 29/11/2010 23:43 GMT+7

Hàn Quốc hủy cuộc tập trận bắn đạn thật trên đảo Yeonpyeong

Hàn Quốc hủy cuộc tập trận bắn đạn thật trên đảo Yeonpyeong

(GD&TĐ) – Những cuộc tập trận bắn pháo mà quân đội Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ diễn ra trên hòn đảo đã hứng chịu cuộc nã pháo của Triều Tiên đã bị hủy vào tối hôm nay (29.11) sau khi Tổng thống Hàn Quốc thề sẽ trả đũa người láng giềng phía bắc.

Các quan chức quân sự tại đây hôm nay cho biết những cuộc tập trận mới nhất bị hoãn sau khi một đơn vị hải quân trên đảo Yeonpyeong đã tuyên bố nhầm mà không được sự phê chuẩn của cấp cao hơn. Việc hủy bỏ này không liên quan gì tới Triều Tiên và các cuộc tập trận sau này sẽ tiếp tục diễn ra.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak phát biểu trên truyền hình vào sáng nay (29.11)
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak phát biểu trên truyền hình vào sáng nay (29.11)

Bình Nhưỡng đã cảnh báo vào tuần trước rằng họ coi bất kỳ cuộc tập trận của Hàn Quốc nào ngoài đảo Yeonpyeong đều là một sự khiêu khích, vi phạm lãnh thổ và thúc giục Seoul hủy bỏ các cuộc tập trận vào tuần trước. Vụ tấn công bằng pháo từ phía Triều Tiên đã diễn ra sau khi Hàn Quốc vẫn tiếp tục cuộc tập trận của mình.

Sáng sớm hôm nay (29.11), Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã có bài phát biểu trước cả nước trong gần 1 tuần, ông đã nhận trách nhiệm vì đã không bảo vệ được công dân của mình, đồng thời thể hiện sự tức giận đối với sự “nhẫn tâm” của Triều Tiên và thề sẽ đáp trả quyết liệt nếu nước láng giềng tiếp tục gây hấn trong tương lai.

Ông Lee cũng đã bị chỉ trích vì những nhầm lẫn của Hàn Quốc khi phản ứng với sự tấn công của Triều Tiên, chỉ 8 tháng sau khi tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Vài giờ sau bài phát biểu của ông, các nhà chức trách trên đảo Yeonpyeong đã tuyên bố những cuộc tập trận bắn đạn thật vào sáng mai, họ dùng loa cảnh báo cư dân tìm nơi trú ẩn an toàn dưới đất. Tuy nhiên, vào buổi tối, họ lại thông báo hủy.

Trong khi đó, siêu mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và tàu khu trục của Hàn Quốc đã bước vào ngày thứ 2 cuộc tập trận chung ở vùng biển phía nam của đảo Yeonpyeong nhằm khuếch trương lực lượng.

Những hình ảnh mới nhất về binh lính Hàn Quốc trong cuộc tập trận hôm nay:

 
 
 

Phương Hà (Theo Reuters)
 

Gửi ý kiến bạn đọc

Refresh