Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/1/2016 16:00

Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử tên lửa tầm xa “một cách bất ngờ,” song hiện Bình Nhưỡng chưa tuyên bố vùng cấm tàu thuyền trên biển để chuẩn bị cho vụ phó
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un theo dõi một vụ thử tên lửa của nước này. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 28/1 cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử tên lửa tầm xa “một cách bất ngờ,” song đến nay Bình Nhưỡng chưa tuyên bố vùng cấm tàu thuyền trên biển để chuẩn bị cho vụ phóng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn bộ trên Kim Min-seok hối thúc Triều Tiên không tiến hành hoạt động như vậy.

Ông nhấn mạnh nếu thực hiện phóng tên lửa tầm xa, Bình Nhưỡng sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và buộc Hàn Quốc phối hợp với Mỹ để có những biện pháp đối phó chung.

Quan chức trên chưa xác nhận hay bác bỏ tin của hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) trước đó nói rằng có khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa, nhưng ông cho biết quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu liên quan đến khả năng này.

Phát biểu của ông Kim Min-seok được đưa ra một ngày sau khi hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri, miền Tây Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin dẫn các phân tích hình ảnh vệ tinh được thực hiện trong những ngày qua và cảnh báo vụ phóng có thể diễn ra sớm nhất trong vòng 1 tuần.

Dấu hiệu về công tác chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa từ cơ sở Dongchang-ri xuất hiện trong bối cảnh các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang xem xét tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng hôm 6/1.

Hội đồng Bảo an đã thông qua nhiều nghị quyết yêu cầu Triều Tiên kiềm chế sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, do đó động thái tiến hành vụ thử hạt nhân tới đây của Bình Nhưỡng (nếu xảy ra) có thể sẽ làm tăng sức ép yêu cầu Hội đồng Bảo an đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn./.

Theo vietnamplus