Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/1/2016 21:00

Hải quân Mỹ công bố kế hoạch “vượt mặt” Nga và Trung Quốc

Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch chi tiết để Hải quân Mỹ có thể “đi trước một bước” so với Nga và Trung Quốc.

Theo Sputnik News, Lầu Năm Góc đang hết sức quan ngại về sự gia tăng nhanh chóng sức mạnh của quân đội Nga và Trung Quốc. Chính vì thế, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề ra “Chiến lược Bù đắp lần thứ 3” nhằm tạo ra ưu thế cho quân đội Mỹ trong cuộc cạnh tranh này.

hai quan my cong bo ke hoach 'vuot mat' nga va trung quoc hinh 0
Các tàu trong một hạm đội Hải quân Mỹ. Ảnh AP

Chiến lược này được áp dụng cho toàn bộ các lực lượng của quân đội Mỹ và đến ngày 28/1, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch chi tiết cho Hải quân nước này.

“Hải quân Mỹ sẽ chủ yếu tập trung vào việc phát triển các Thiết bị Không người lái Dưới nước (UUV), các cuộc chiến tranh mạng và khả năng tác chiến trong Chiến tranh Điện tử (EMW)”, Phó Đô đốc Mat Winter nói.

Trong 3 mũi nhọn này, Hải quân Mỹ quan tâm đặc biệt đến việc phát triển UUV. Dù đã có trong tay một số tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ, Lầu Năm Góc vẫn muốn chế tạo thêm nhiều loại UUV có tầm hoạt động xa hơn.

Theo đó, loại UUV mới này sẽ có khả năng hoạt động hoàn toàn tự động bao gồm cả việc vận chuyển vũ khí và dò mìn. Một trong số các UUV này là Thiết bị Không người lái Dưới nước hoạt động ở Bán kính rộng (LDUUV) dự kiến sẽ được thử nghiệm vào mùa Hè năm nay.

“Chúng tôi sẽ tạo ra rất nhiều vật cản và rào cản dưới nước và chúng tôi sẽ xem xét liệu chiếc LDUUV này có thể tránh được không”, ông Winter nói.

Trong khi đó, Phó Đô đốc Winter lại tỏ ra “dè dặt” khi nói về chương trình tác chiến điện tử của Hải quân Mỹ. Trước đó, Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại về nhiều điểm yếu trong mạng lưới liên lạc của các hạm đội Hải quân nước này.

Theo đó, nếu bị tấn công điện tử, các tàu Hải quân của Mỹ sẽ trở nên “mù lòa” và “mất hoàn toàn khả năng phòng vệ” trong các cuộc chiến trong tương lai. Điều này đòi hỏi Hải quân Mỹ phải phát triển những công nghệ mới để thích ứng với EMW.

“EMW được coi là nhân tố có thể thay đổi cục diện trên chiến trường và giúp chúng ta có thể thoạt động trong các điều kiện không thuận lợi cũng như giúp chúng ta có thể đánh lừa quân thù trong các cuộc chiến đòi hỏi kỹ thuật cao hiện nay”, ông Winter nói.

Theo đó, Hải quân Mỹ dự định sẽ tìm cách giảm “tiếng ồn” và các hoạt động đòi hỏi trao đổi bằng thiết bị điện tử ở mức tối đa để các tàu chiến của Mỹ có thể đi vào hải phận của địch mà không thể bị phát hiện.

Mặc dù đang ca ngợi lợi ích của các công nghệ tối tân, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn quan tâm đến rất nhiều công nghệ cũ nhưng còn hiệu quả như một cách để cắt giảm chi phí.

“Một trong những điều mà Hải quân Mỹ luôn khuyến khích là thay đổi tính năng của những công nghệ hiện thời thay vì luôn tìm đến những công nghệ tối tân. Chỉ với những cải tiến kỹ thuật nho nhỏ, chúng ta có thể thay đổi tính năng của những loại vũ khí và trang thiết bị hiện có”, Đô đốc Winter nói.

Trước đó, Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ trang bị các loại vũ khí tối tân lên các tàu của mình, trong số này có tàu đổ bộ USS Ponce với một khẩu pháo laser công suất 30Kw.

Mặc dù vậy Đô đốc Winter đã bác bỏ khả năng những loại vũ khí tương tự sẽ được trang bị trên mọi tàu của Hải quân Mỹ: “Chúng tôi không thể đặt các khẩu laser ở bất kỳ nơi nào chúng tôi muốn bởi không phải cứ lắp vào là sử dụng được ngay”.

Theo vov