Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/1/2016 17:00

Giá rét khủng khiếp tại Đài Loan, ít nhất 85 người chết

Đài Loan đang trải qua đợt rét khủng khiếp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, khiến ít nhất 85 người thiệt mạng tính tới tối ngày Chủ nhật.
Tuyết rơi trắng trời tại Đài Loan (Ảnh: Focus Taiwan) Tuyết rơi trắng trời tại Đài Loan (Ảnh: Focus Taiwan)

Đài Loan đang trải qua một trong những mùa đông lạnh nhất trong lịch sử hiện đại của hòn đảo này. Tuyết rơi dày đã xảy ra trên khắp hòn đảo kể từ tối thứ 7 và tới sáng Chủ nhật và phủ trắng các đỉnh núi gần Đài Bắc vào hôm qua 24/1.

Tờ Focus Taiwan tối ngày 24/1 đưa tin, các trường hợp thiệt mạng do giá rét trong vài ngày qua phần lớn xảy ra tại thủ phủ Đài Bắc, thành phố Đài Bắc Mới, thành phố Cao Hùng và thị trấn Đào Viên.

Thủ phủ Đài Bắc và thành phố Đài Bắc Mới ở phía bắc Đài Loan đã ghi nhận 31 trường hợp thiệt mạng do giá rét. Thành phố Cao Hùng ghi nhận 16 trường hợp tử vong do thời tiết khắc nghiệt kể từ ngày 22/1, trong khi 35 người thiệt mạng tại thị trấn Đào Viên. Ba trường hợp khác thiệt mạng có thể liên quan tới thiết tiết rét buốt ở huyện Bình Đông, phía nam Đài Loan ngày 24/1.

Tại thủ phủ Đài Bắc, nhiệt độ đã rơi xuống 4 độ C, mức thấp nhất tại thành phố này trong 44 năm qua, và được dự báo giảm xuống 3 độ C vào sáng sớm nay 25/1.

Tờ Focus Taiwan cho biết phần lớn những người tử vong do thời tiết giá rét nằm trong độ tuổi từ 65-93, khi nhiệt độ giảm đột ngột đã gây giảm thân thiện, khó thở và các vấn đề về tim mạch.

Số bệnh nhận nguy kịch được đưa tới Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc trong những ngày qua đã tăng gấp đôi so với bình thường, với phần lớn các ca liên quan tới tim mạch và đột quỵ.

Các chuyên gia y tế đã khuyên người dân nên gọi tới đầu số điện thoại khẩn cấp để trợ giúp nếu thấy không thoải mái và không nên tự mình tới bệnh viện. Họ cũng khuyên mọi người, đặc biệt là người già, giữ ấm và không ra ngoài trời lạnh.

Thời tiết giá rét khủng khiếp cũng xảy ra tại miền nam Trung Quốc và Hong Kong. Theo RT, thành phố Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc đã chứng kiến tuyết rơi lần đầu tiên trong 60 năm qua.

Theo Tiền phong