Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 26/1/2016 23:00

Giá rét bất thường tiếp tục càn quét nhiều khu vực ở châu Á

Thời tiết giá lạnh bất thường ở châu Á đang gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Theo cơ quan khí tượng Đài Loan (Trung Quốc), nhiệt độ đo được vào sáng sớm 26/1 vẫn ở mức thấp kỷ lục dưới 4 độ C, mức thấp nhất trong vòng 44 năm qua.

gia ret bat thuong tiep tuc can quet nhieu khu vuc o chau a hinh 0
Người dân tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) gồng mình chống chọi với mưa tuyết lạnh kỷ lục. Ảnh AP

Do nhiều ngôi nhà không có hệ thống sưởi ấm nên đợt giá rét bất thường này đã khiến ít nhất 85 người thiệt mạng, phần lớn do bị hạ thân nhiệt đột ngột và ngộ độc khí CO2. Phần lớn hệ thống giao thông và dịch vụ thông tin bị tê liệt.

Người dân ở đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) trong 4 ngày liên tiếp cũng chịu đựng cái lạnh sâu 3độ C, nhiệt độ thấp nhất gần 60 năm trở lại đây. Hôm qua, có thêm 43 người đã phải nhập viện do những căn bệnh liên quan đến tim mạch và tai nạn liên quan đến giá rét.

Trong khi đó, tình trạng giá lạnh, băng tuyết đã tấn công phần lớn lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Đây là đợt giá lạnh kỷ lục nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước này với nhiệt độ nhiều nơi xuống dưới -50độC.

Thậm chí, nhiều vùng nhiệt đới ở miền Nam như Quảng Châu, Thâm Quyến lần đầu tiên xảy ra hiện tượng tuyết rơi đặc biệt gây thiệt hại nghiêm trọng về cây trồng vật nuôi.

Chính quyền khu tự trị Choang Quảng Tây thông báo ngành thủy sản nước này bị hư hại hàng chục tấn nông sản, hàng nghìn héc ta cây trồng, rau củ đang vào vụ thu hoạch bị hỏng.

Giới chức tỉnh Chiết Giang cho biết, đợt giá lạnh bất thường này đã khiến hơn 35.000 người phải đi tránh rét trong khi 5.500ha đất nông nghiệp bị mất trắng. Thiệt hại kinh tế ước tính có thể lên tới 6,5 triệu USD.

Còn tại tỉnh Vân Nam, hàng trăm chuyến bay bị hoãn, hủy, đồng thời tình trạng mất điện xảy ra trên diện rộng ảnh hưởng đến gần 80.000 gia đình. Tuy nhiên, các chuyến bay ở sân bay thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam đã nối lại những chuyến bay trong khi gần một nửa số hộ mất điện đã được cấp trở lại.

Còn tại đảo Jeju của Hàn Quốc đến tối qua, sân bay tại đây mới được mở cửa trở lại để di chuyển gần 87.000 người bị mắc kẹt từ cuối tuần qua. Sáng 26/1, nhiệt độ ở thủ đô Seoul vẫn ở mức thấp kỷ lục -18độC.

Tại Nhật Bản, những cơn bão tuyết cũng khiến hàng trăm chuyến bay nội địa bị hủy. Đến nay đã có ít nhất 5 người đã tử vong và hơn 100 người bị thương.

Đảo Okinawa của nước này ngày 25/1 lần đầu tiên cũng chứng kiến hiện tượng mưa tuyết bất thường. Đợt rét đậm rét hại này cũng ảnh hưởng mạnh tới nhiều khu vực Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan, Việt Nam.

Theo vov