Bản in

Nhịp đập

Chủ Nhật, 8/1/2017 21:07

Đức bác tin người Hồi giáo đốt nhà thờ Dortmund

Một trang web Đức tung tin, khoảng 1.000 người đã hô vang “Thánh Alla vĩ đại” và đốt cháy một nhà thờ ở TP Dortmund vào đêm Giao thừa.

Cụ thể, trang web Breitbart.com có tư tưởng ủng hộ cánh hữu đã đưa tin, khoảng 1.000 người mang theo nhiều lá cờ của các tổ chức khủng bố al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công cảnh sát, đốt cháy nhà thờ lâu đời nhất của Đức tại Dortmund vào đêm Giao thừa và hô vang “Thánh Allah vĩ đại”.

Duc bac tin nguoi Hoi giao dot nha tho Dortmund - Anh 1

Cảnh sát Đức tuần tra tại Dortmund.

Tin tức này đã được hàng chục nghìn người truy cập và chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau đó, cảnh sát khẳng định, không hề xảy ra sự cố nào trong đêm đón năm mới. Truyền thông địa phương cho biết, trang web Breitbart đã phóng đại để tạo ra hình ảnh hỗn loạn và tạo ra định kiến về những người nhập cư.

Trên thực tế, pháo hoa đã gây ra một ngọn lửa nhỏ, nhưng chỉ trên lưới che giàn giáo của nhà thờ và đã được dập tắt sau khoảng 12 phút. Những mái nhà không bị cháy và nhà thờ này cũng không phải là lâu đời nhất ở Đức.

Truyền thông cảnh báo, các tin tức giả đã được tạo ra nhằm kích động thù hận, trong bối cảnh nước Đức chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng.

Cuộc tranh cãi nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc giữa những người ủng hộ lập trường mở cửa cửa Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với những người tị nạn và phong trào cánh hữu phản đối nhập cư, bài Hồi giáo.

Theo KTĐT